Bỏ diễn hành truyền thống, Biden chỉ đi một đoạn đường ngắn trong ngày đăng quang

Bỏ diễn hành truyền thống, Biden chỉ đi một đoạn đường ngắn trong ngày đăng quang

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden quyết định chỉ bước một đoạn ngắn dưới nghi thức quân sự vào Toà Bạch Ốc thay vì cuộc diễn hành trình diện quốc dân truyền thống, tạp chí Bloomberg dẫn thông báo của uỷ ban tổ chức lễ đăng quang.

An toàn cho dân chúng tham dự và những cá nhân góp mặt trong chương trình lễ đăng quang là lý do chính để đưa ra quyết định trên, thông báo đề ngày Chủ Nhật, 3 Tháng Giêng của uỷ ban tổ chức lễ đăng quang cho biết.

Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden quyết định huỷ cuộc diễn hành truyền thống trong ngày đăng quang trước tình hình dịch bùng phát. (Hình: Mark Makela/Getty Images)

Ông Tony Allen, trưởng ban tổ chức lễ đăng quang, nhấn mạnh: “Có rất nhiều truyền thống đáng ghi nhớ trong ngày lễ đăng quang, và chúng tôi lập kế hoạch để vinh danh truyền thống này bằng cách tôn vinh người dân Mỹ hơn bao giờ hết qua việc giữ gìn an toàn sức khỏe cho mọi người.”

Các nhà hoạch định lễ nhậm chức kêu gọi những người ủng hộ Biden không đến Washington  DC để tham dự buổi lễ.

Giấy tham dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống chỉ dành cho các thành viên Quốc Hội.

Tân tổng thống và tổng tư lệnh quân đội chỉ “thị sát” cuộc duyệt binh các binh chủng quân lực Mỹ tại tiền đình phía Đông của Điện Capitol, sau đó, đội nghi lễ sẽ hộ tống ông Biden về Toà Bạch Ốc.

Quyết định bỏ truyền thống diễn hành để vinh danh tân tổng thống phản ánh đúng chính sách chống dịch của ông Biden.

Ông Joe Biden trong vai trò phó tổng thống tại buổi diễn hành lễ đăng quang năm 2017. (Hình: Ryan Anson/AFP via Getty Images)

Hồi đầu Tháng Mười Hai, vị tổng thống đắc cử công bố kế hoạch chống dịch COVID-19 trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ.

Ông nhấn mạnh “đeo khẩu trang, chích vaccine, mở cửa trường học. Đây là ba mục tiêu chính trong 100 ngày đầu của tôi.”

Ông tuyên bố: “Tôi tuyệt đối tin chắc rằng, trong 100 ngày, chúng ta có thể thay đổi chiều hướng của căn bệnh này, đồng thời, thay đổi đời sống ở Mỹ theo hướng tốt hơn.”

Ông Biden lần đầu tiên nói rõ cách ông thi hành lệnh đeo khẩu trang, mà ông công bố trước đây, trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ.

Tổng thống đắc cử giải thích, trước hết, “ngày đầu tiên, tôi sẽ ký lệnh bắt buộc đeo khẩu trang bất kỳ nơi nào tôi có thẩm quyền, như cơ quan liên bang, phi cơ, xe lửa, xe bus liên xuyên bang. Tôi cũng sẽ bàn với thống đốc và thị trưởng để làm tương tự ở các tiểu bang và thành phố. Chúng tôi sẽ yêu cầu đeo khẩu trang bất kỳ nơi nào có thể.”

Ông Biden kêu gọi người dân “giúp đỡ bản thân, gia đình, cộng đồng. Cho dù quý vị theo đảng nào hay quan điểm ra sao – hãy đeo khẩu trang 100 ngày sau khi chúng tôi nhậm chức. Đeo 100 ngày để làm nên sự khác biệt. Đây không phải là tuyên bố chính trị – mà là hành động yêu nước.” (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *