Bộ Giáo Dục hủy nợ tiền học trị giá $1 tỷ cho sinh viên

Bộ Giáo Dục hủy nợ tiền học trị giá $1 tỷ cho sinh viên

 WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Giáo Dục Mỹ hôm Thứ Năm, 18 Tháng Ba, loan báo kế hoạch thay đổi một chính sách có từ thời chính phủ Trump, theo đó chỉ giúp một phần cho các sinh viên vay tiền đi học đại học và bị nhà trường lừa gạt.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, một giới chức cao cấp Bộ Giáo Dục Mỹ nói trong cuộc họp báo rằng phương thức tính số tiền sinh viên được trừ nợ do cựu bộ trưởng Giáo Dục Betsy DeVos đưa ra trước đây “không cho mức hủy nợ hợp lý “ đối với các nạn nhân đưa ra được chứng cớ rõ ràng là họ đã bị nhà trường lừa gạt.

Bộ Trưởng Giáo Dục Miguel Cardona. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Nguồn tin này nói rằng Bộ Giáo Dục nay sẽ có phương cách khác, theo đó sẽ hủy khoảng $1 tỷ nợ tiền học cho chừng 72,000 sinh viên, với nhiều người trong số này từng ghi danh theo học tại ITT Technical Institute và Corinthian Colleges.

Bộ Trưởng Giáo Dục Miguel Cardona nói rằng: “Những người vay nợ từng bị thiệt hại do cách hành xử sai trái của các trường đại học kia xứng đáng được hưởng sự trợ giúp công bằng.”

Sự thay đổi này được Bộ Giáo Dục đưa ra căn cứ trên điều khoản “Borrower Defense”, theo đó cho phép người vay nợ để trả tiền học đại học được quyền xin hủy nợ, nếu bị các trường này lừa gạt.

Dưới thời chính phủ Obama, Bộ Giáo Dục đã chấp thuận hàng ngàn đơn xin hủy tiền nợ sau khi hai trường Corinthian và ITT bất ngờ đóng cửa.

Tuy nhiên, chính phủ Trump sau đó ngưng việc chấp thuận các đơn xin hủy nợ, và vào năm 2019, bộ trưởng Giáo Dục thời đó là bà DeVos đưa ra chính sách mới, chỉ cho được trừ một phần nợ. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *