Bộ Giáo Dục Mỹ điều tra các tiểu bang cấm buộc học sinh đeo khẩu trang

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Giáo dục Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 30 Tháng Tám, thông báo họ đang mở một cuộc điều tra đối với năm tiểu bang đã cấm các trường học đeo khẩu trang, vì cho rằng việc này có thể phân biệt đối xử với học sinh khuyết tật. vấn đề sức khỏe hoặc bệnh tật.

Cơ quan dân quyền của Bộ Giáo dục đã gửi một lá thư cho các bộ trưởng giáo dục ở Iowa, Oklahoma, Nam Carolina, Tennessee và Utah, nơi các thống đốc đều thuộc đảng Cộng hòa, để thông báo cho họ về cuộc điều tra. , do việc thực thi chính sách có thể khiến một số học sinh không được an toàn ở trường.

Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona. (Ảnh: Win McNamee / Getty Images)

Trong một tuyên bố với báo chí, Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona cho biết: “Không thể chấp nhận được việc các nhà lãnh đạo nhà nước đặt chính trị lên trên sức khỏe và giáo dục của học sinh. Sở Giáo dục sẽ đấu tranh để bảo vệ quyền được đi học an toàn của tất cả học sinh ”.

Chính sách do các bang trên đưa ra đi ngược lại với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trong đó khuyến cáo cả giáo viên và học sinh phải đeo khẩu trang trong lớp học.

Quyết định của Bộ Giáo dục đánh dấu một đường lối cứng rắn hơn của chính phủ Biden trong cuộc chiến với các bang thuộc đảng Cộng hòa, vốn cho rằng đeo mặt nạ là sở thích cá nhân. Tổng thống Joe Biden tuần trước đã yêu cầu Cardona xem xét các khía cạnh pháp lý của luật cấm đeo mặt nạ, chẳng hạn như liệu nó có vi phạm quyền công dân hay không.

Học sinh ở Schoolcraft, Michigan, đeo khẩu trang đến trường. (Hình minh họa: Matthew Hatcher / Getty Images)

Nếu cuộc điều tra cho thấy sự vi phạm quyền công dân của học sinh có vấn đề về sức khỏe, điều này có thể dẫn đến nhiều biện pháp trừng phạt, bao gồm cả việc cắt tài trợ của liên bang.

Bộ Giáo dục cho biết họ vẫn chưa điều tra các bang khác cũng có lệnh cấm đeo khẩu trang vì họ nói rằng chúng không được thực thi hoặc bị ngăn cản bởi lệnh của tòa án, chẳng hạn như ở Florida, Texas, Arkansas và Arizona. Tuy nhiên, bộ cũng cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình ở các bang này và có biện pháp xử lý nếu cần thiết. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *