Bộ Giao Thông đề nghị mở lại chuyến bay quốc tế thường lệ từ đầu 2022, không có Mỹ

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 8/11, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ vận chuyển hành khách đi và đến Việt Nam theo 3 giai đoạn, bắt đầu từ quý I / 2022.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, theo đó, các chuyến bay công dân Việt Nam phải trả chi phí cách ly (combo) thực hiện theo quy định “tổ chức bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước” do Bộ Ngoại giao ban hành. ban hành.

Việt Nam có thể bay quốc tế trở lại từ tháng 1 năm 2022. (Ảnh: Vũ Điệp / VietNamNet)

Các chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương sẽ thực hiện theo “hướng dẫn tạm thời của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.

Trong khi đó, đối với các chuyến bay thường lệ vận chuyển hành khách vào Việt Nam, việc triển khai được thực hiện theo ba giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 dự kiến ​​từ quý I / 2022: Trên cơ sở đánh giá kết quả bay tổ hợp và bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế, tổ chức bay không phải phê duyệt danh sách khách đến. Việt Nam của các cơ quan có thẩm quyền.

Hành khách là công dân Việt Nam, người nước ngoài trên các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Úc và các “thị trường an toàn khác”, như được Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 cho phép, với tần suất 4 chuyến / tuần / chiều cho mỗi bên.

Hành khách đi trên các chuyến bay trong thời gian này phải có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 không quá sáu tháng, cùng với xác nhận rằng họ đã thanh toán chi phí kiểm dịch bảy ngày tại khu kiểm dịch. cơ sở. các trung tâm phụ trách (khách sạn) được chỉ định tại Việt Nam. Riêng hành khách chưa tiêm đủ liều vắc xin sẽ bị cách ly 14 ngày, phải có giấy xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly tại cơ sở cách ly có thu phí được chỉ định tại Việt Nam.

Từ quý II / 2022, giai đoạn 2 sẽ được triển khai trên cơ sở đánh giá kết quả các chuyến bay trong giai đoạn 1 và công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, các chuyến bay thường lệ vận chuyển hành khách vào Việt Nam không phải cách ly tập trung, chỉ tự cách ly tại nơi ở từ 3 đến 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế (dự kiến) đối với hành khách. Hành khách mang “hộ chiếu vắc xin” là công dân Việt Nam và người nước ngoài tại các thị trường theo nhu cầu của hãng. Tần suất dự kiến ​​7 chuyến / tuần / chiều đối với từng hãng hàng không.

Những hành khách không có “hộ chiếu vắc xin” vẫn phải trải qua 14 ngày cách ly tập trung và phải có xác nhận rằng chi phí cách ly đã được thanh toán tại một cơ sở cách ly có thu phí được chỉ định ở Việt Nam.

Các hãng hàng không hiện đang khai thác các chuyến bay quốc tế theo hình thức vận chuyển hành khách ra khỏi Việt Nam không hạn chế, nhưng khi vận chuyển hành khách vào Việt Nam phải được chấp thuận. (Hình: Tuấn Phùng / Tuổi Trẻ)

Giai đoạn 3 từ quý III / 2022: Khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu của các hãng hàng không, không giới hạn tần suất chuyến bay. Hành khách là công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Ở giai đoạn này, có thể xem xét việc không yêu cầu hành khách phải mang “hộ chiếu vắc xin” để cách ly khi tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 và miễn dịch đàn ở Việt Nam cao, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sức khỏe và kết quả của các cuộc đàm phán về việc công nhận lẫn nhau về “giấy thông hành vắc xin”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *