Bộ Lao Động: 4.4 triệu người Mỹ xin nghỉ việc trong Tháng Chín vừa qua

  • by

WASHINGTON, DC (NV) –Gần 4,4 triệu người Mỹ đã rời bỏ công việc của họ trong tháng 9, Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Sáu, ngày 12 tháng 11, con số cao nhất chưa từng có trong một tháng.

Theo hãng thông tấn UPI, một tháng trước, vào tháng 8, 4,3 triệu người Mỹ đã thông báo cho người sử dụng lao động rằng họ sẽ nghỉ việc. Con số này vào thời điểm đó được cho là cao nhất trong một tháng trong hai thập kỷ. Vào thời điểm trước đại dịch COVID-19, số người mất việc làm trung bình một tháng là khoảng 3,6 triệu người.

Bàn cần người ngồi trước một nhà hàng ở New York. (Hình minh họa: Spencer Platt / Getty Images)

Theo báo cáo, tổng số người đã chấm dứt công việc trong tháng 9, bao gồm cả do bị sa thải hoặc bị sa thải, là 6,2 triệu người.

Có một số lý do ảnh hưởng đến thị trường lao động hiện nay, bao gồm mối đe dọa của COVID-19, khó khăn trong việc tìm người trông trẻ để cha mẹ có thể đi làm, và cũng có nhiều người bỏ việc đi làm việc ở nơi khác với mức lương cao hơn. lương cao hơn, hoặc điều kiện làm việc tốt hơn, hoặc cả hai.

Báo cáo hôm thứ Sáu cũng cho biết, vào ngày cuối cùng của tháng Chín, có 10,4 triệu vị trí tuyển dụng việc làm ở Mỹ, một con số gần kỷ lục.

Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, “Trong 12 tháng qua, kết thúc vào tháng 9 năm 2021, 73,3 triệu người đã có việc làm và 67,7 triệu người không có việc làm, dẫn đến 5,6 triệu việc làm được tăng thêm. Những con số này có thể bao gồm những người đã được thuê, rời bỏ công việc, và sau đó đi nơi khác, nhiều hơn một lần trong khoảng thời gian trên ”.

Theo hãng tin AP, việc nhiều người nghỉ việc là một chỉ báo cho thấy người lao động lạc quan về thị trường việc làm, không bám vào công việc hiện có. Đại đa số những người đang đi làm đều xin nghỉ để đi làm ở nơi khác.

Hiện cả nước có khoảng 5 triệu người không tích cực tìm việc nên không tính vào số người thất nghiệp. Các nhà kinh tế giải thích rằng có một số lý do cho điều này: Một số bà mẹ không thể tìm được người trông trẻ, những người khác không muốn làm những việc có thể khiến họ dễ bị nhiễm COVID-19. Ngoài ra còn có ảnh hưởng của tiền làm thêm giờ vào năm 2020 và năm nay, hiện đã hết, một số gia đình đã tiết kiệm được tiền để họ không phải tìm việc ngay bây giờ.

Cũng theo AP, số người nghỉ việc cao nhất trong các ngành chủ yếu phải giao dịch với khách hàng để cung cấp dịch vụ, chẳng hạn như nhà hàng, khách sạn, bán lẻ và nhà máy sản xuất.

Công ty tài chính Goldman Sachs, trong một báo cáo cho khách hàng hôm thứ Năm, ước tính rằng phần lớn trong số 5 triệu người này là những người Mỹ lớn tuổi đã quyết định nghỉ hưu. Chỉ có khoảng 1,7 triệu người trong độ tuổi từ 25 đến 54, được các nhà kinh tế coi là thời gian làm việc chính trong đời của họ. Goldman Sachs cho biết phần lớn trong số 1,7 triệu người này sẽ trở lại làm việc trong thời gian tới. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *