Bộ Lao Động: Nước Mỹ chỉ có thêm 266,000 việc làm trong Tháng Tư

Bộ Lao Động: Nước Mỹ chỉ có thêm 266,000 việc làm trong Tháng Tư

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Lao Động Mỹ vào sáng ngày Thứ Sáu, 7 Tháng Năm, đưa ra bản báo cáo cho thấy giới chủ nhân Mỹ chỉ tạo thêm 266,000 việc làm hồi tháng qua, thấp hơn nhiều so với Tháng Ba, và cũng khác hẳn với các ước tính lạc quan của giới chuyên gia. Đây cũng là chỉ dấu cho thấy một số doanh nghiệp đang gặp khó khăn để tuyển mộ nhân viên trong lúc nền kinh tế phục hồi.

Bản báo cáo của Bộ Lao Động hôm Thứ Sáu nói rằng với các ca bệnh COVID-19 giảm mạnh và nhiều địa phương nới lỏng các biện pháp giới hạn, doanh nghiệp Mỹ đã tạo thêm việc làm trong bốn tháng liền. Tuy nhiên, mức thất nghiệp trong Tháng Tư lên tới 6.1%, so với 6% trong Tháng Ba.

Nhiều nơi ở Mỹ không kiếm được nhân viên làm việc. (Hình minh họa: AP Photo/Tony Dejak, File)

Cùng lúc đó, mức độ lạc quan về phục hồi kinh tế cũng tăng cao. Nhiều người dân Mỹ nay có thêm tiền chi tiêu sau khi nhận được số tiền trợ giúp $1,400 từ chính phủ liên bang, cùng với số tiền họ tiết kiệm được trong thời gian qua do không đi chơi xa, không đi ăn tiệm hay có các giải trí khác. Hàng triệu người tiêu thụ nay bắt đầu dùng số tiền mặt họ có được để đi ăn ngoài, mua vé máy bay đi chơi, mua xe, mua nhà.

Công ty tư vấn kinh tế Oxford Economics dự đoán rằng sẽ có thêm 8 triệu việc làm được tạo ra trong năm nay, giảm mức thất nghiệp còn 4.3% vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, nền kinh tế phục hồi quá nhanh khiến nhiều doanh nghiệp, nhất là những lãnh vực từng bị thiệt hại nặng do COVID-19 trước đây, như nhà hàng, quán bar và khách sạn, bị bất ngờ và không kiếm ra đủ người làm việc. Một số người bị thất nghiệp cũng ngần ngại không muốn đi làm trở lại vì sợ nhiễm virus.

Một số người khác đã kiếm ra các công việc khác thay vì trở lại làm công việc cũ. Nhiều phụ nữ, nhất là những bà mẹ có con nhỏ, đã phải ở nhà để lo lắng cho con của họ trong thời dịch bệnh.

Biện pháp trợ giúp trị giá $1.9 ngàn tỷ của chính phủ Biden, được ban hành hồi đầu Tháng Ba, đã giúp duy trì được nguồn lợi tức và khả năng mua sắm của người dân, được coi là mạnh hơn nhiều so với các đợt suy trầm kinh tế trước đây. Trong ba tháng đầu năm nay, nền kinh tế Mỹ phát triển ở mức 6.4% và có thể lên tới 13% cho quý 2, từ Tháng Tư cho tới Tháng Sáu, theo ước tính của Federal Reserve Bank ở Atlanta.

Một báo cáo của chính phủ hồi tuần qua cho thấy mức lương bổng tăng cao trong quý đầu năm nay, có nghĩa là một số công ty nay phải trả lương cao hơn để thu hút và giữ nhân viên của mình.

Người nộp đơn xin việc tại sòng bài Circa tại Las Vegas, Nevada. (Hình minh họa: AP Photo/John Locher)

Ngoài ra, sự phục hồi kinh tế hiện nay cũng không đồng đều. Phần lớn giới nhân viên có trình độ đại học và làm việc văn phòng đã có thể làm việc từ nhà của họ trong năm vừa qua. Nhiều người không chỉ để dành được thêm tiền mà còn tăng trưởng mức giàu có của họ nhờ giá nhà tăng lên và thị trường chứng khoán phát triển mạnh.

Ngược lại, tình trạng thất nghiệp tăng cao trong thành phần lao động có mức lương thấp, các nhóm dân thiểu số và những người không có trình độ đại học.

Kế hoạch trợ giúp của ông Biden cũng cho thêm $300 vào tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tuần. Có một số nghiên cứu cho thấy, với những người kiếm được dưới $32,000 trước đây, số tiền trợ cấp thất nghiệp hiện nay còn nhiều hơn lương ở sở cũ của họ. Đây là điều có thể khiến cho khoảng 1 triệu người không muốn kiếm việc lúc này.

Ngoài ra, giá cổ phiếu gia tăng, trị giá nhà tăng cao, cũng có thể khiến 1.2 triệu người Mỹ có quyết định nghỉ hưu sớm hơn là dự tính của họ, vì thấy đã có đủ tiền sinh sống. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *