Bộ Ngoại Giao: Mọi công dân Mỹ muốn ra khỏi Afghanistan đều đã được sắp xếp ngày đi

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Ngoại giao đã ấn định ngày khởi hành cho tất cả công dân Hoa Kỳ muốn chính phủ giúp họ rời đi, một quan chức cấp cao nói với ABC News.

Đây là một dấu mốc quan trọng đối với Bộ Ngoại giao Mỹ, gần 3 tháng sau khi Tổng thống Joe Biden kết thúc sứ mệnh của quân đội Mỹ tại Afghanistan và bắt đầu cuộc di tản lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử, khỏi sân bay Kabul.

Hành khách đáp chuyến bay của Qatar Airways tại sân bay Kabul. (Hình minh họa: HOSHANG HASHIMI / AFP qua Getty Images)

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng một số công dân Mỹ yêu cầu giúp đỡ vẫn chưa rời khỏi Afghanistan và hàng trăm người khác có thể thay đổi ý định trong tương lai và yêu cầu Washington đưa họ đi. Sở dĩ những người này chưa thể quyết định là vì người nhà của họ, là công dân Afghanistan, chưa sẵn sàng lên đường vào thời điểm này.

“Công việc này sẽ tiếp tục,” quan chức cấp cao nói với ABC News. Những con số chúng tôi đưa ra chỉ thể hiện tình hình của ngày hôm đó. Chúng tôi sẽ không ngừng giúp các công dân Mỹ rời khỏi Afghanistan, nhưng đây là một cột mốc đáng chú ý. “

Tổng cộng, 385 công dân Mỹ đã rời Afghanistan với sự giúp đỡ của chính phủ Mỹ, theo nguồn tin của Bộ Ngoại giao, nhưng con số này không bao gồm những người có mặt trên chuyến bay cất cánh từ Kabul đến Doha, Qatar. vào thứ Năm.

Máy bay Qatar Air tại sân bay Kabul. (Hình minh họa: HOSHANG HASHIMI / AFP qua Getty Images)

Các quan chức Mỹ cho biết sẽ có nhiều chuyến bay hơn trong những ngày tới. Hiện có ít hơn 80 công dân Hoa Kỳ vẫn ở Afghanistan và cần sự giúp đỡ của chính phủ.

Chính phủ Mỹ hiện đang thảo luận với các nước liên quan để đưa người dân rời khỏi Afghanistan càng nhanh càng tốt. Ngoại trưởng Anthony Blinken đã gặp ngoại trưởng Qatar vào thứ Sáu để thảo luận về các vấn đề chiến lược, và vấn đề tăng các chuyến bay của Qatar đến Afghanistan cũng sẽ được thảo luận.

Chính phủ Mỹ cũng cho biết cho đến nay Taliban vẫn giữ lời hứa để những người Afghanistan muốn đi thì hãy đi.

Hôm thứ Năm, các phái đoàn từ Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc và Pakistan tại một cuộc họp ở Islamabad đã đưa ra tuyên bố “hoan nghênh việc Taliban tiếp tục cam kết giữ cho những người muốn vào hoặc rời khỏi Afghanistan được an toàn.” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *