Bộ Nội An cảnh báo nguy cơ khủng bố nội địa tăng cao

Bộ Nội An cảnh báo nguy cơ khủng bố nội địa tăng cao

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Nội An (DHS) hôm Thứ Tư, 27 Tháng Giêng, ra thông cáo khủng bố quốc gia, trong đó cảnh báo nguy cơ xảy ra bạo lực tăng cao từ những người chống đối chính phủ sau khi ông Joe Biden đắc cử tổng thống.

Thông cáo cho rằng vụ bạo loạn ở Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng có lẽ sẽ kích động những kẻ cực đoan và là cơ sở cho những vụ tấn công khác xảy ra.

Người ủng hộ cựu Tổng Thống Trump tấn công cảnh sát và nhân viên an ninh trong lúc tràn vào Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. (Hình minh họa: Brent Stirton/Getty Images)

DHS không nêu lên mối đe dọa cụ thể nào, nhưng chỉ ra “bầu không khí đe dọa tăng cao khắp nước Mỹ” mà họ cho rằng “sẽ kéo dài” nhiều tuần sau lễ nhậm chức ngày 20 Tháng Giêng của ông Biden.

Xem Thêm

Biden ra lệnh ngăn chặn kỳ thị người Mỹ gốc Á Châu thời COVID-19

Một nghi can trong nhóm âm mưu bắt cóc thống đốc Michigan nhận tội

Lãnh tụ Proud Boys từng là ‘mật báo viên tích cực’ cho cơ quan công lực

Lời lẽ trong thông cáo đăng trên Hệ Thống Cảnh Báo Khủng Bố Quốc Gia của DHS hôm Thứ Tư cho thấy giới chức an ninh quốc gia nhận thấy có mối liên hệ giữa những vụ bạo động do bất mãn chính phủ trong năm qua, cho dù liên quan đến lệnh đóng cửa vì COVID-19, kết quả bầu cử 2020 hay nạn bạo lực của cảnh sát.

Thông cáo còn nêu rõ những vụ bạo lực do kỳ thị chủng tộc như vụ tấn công người Hispanic ở Texas năm 2019, cũng như nguy cơ từ những kẻ cực đoan do tổ chức khủng bố ngoại quốc kích động.

“Thông tin cho thấy vài kẻ cực đoan bạo động do ý thức hệ, chống chính quyền cũng như sự chuyển tiếp tổng thống, và những điều bất mãn khác do tin giả, có thể tiếp tục kích động hoặc gây ra bạo lực,” thông cáo cho hay.

Thông cáo không đề cập bất kỳ ý thức hệ hay đảng chính trị nào, nhưng lưu ý rằng nguy cơ bạo lực có thể xay ra từ “một loạt phần tử thuộc ý thức hệ khác nhau.”

Thông cáo được đưa ra giữa lúc tình hình ở Mỹ vẫn căng thẳng sau vụ người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump nổi loạn ở Quốc Hội. DHS cũng lưu ý những vụ bạo loạn “mấy ngày gần đây,” ý muốn nói đến những vụ biểu tình bạo động ở Portland, Oregon.

Thông cáo này được ông David Pekoske, quyền bộ trưởng DHS, đưa ra. Người được Tổng Thống Biden đề cử cho chức vụ này là ông Alejandro Mayorkas chưa được Thượng Viện chuẩn thuận. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *