Bộ Nội An thanh lọc thành phần bạo động quá khích và kỳ thị trong nhân viên

Bộ Nội An thanh lọc thành phần bạo động quá khích và kỳ thị trong nhân viên

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Nội An sẽ tiến hành cuộc thanh tra nội bộ nhằm loại trừ thành phần bạo động quá khích cũng như da trắng thượng đẳng, trong hàng ngũ nhân viên cơ quan này, theo các giới chức cao cấp hôm Thứ Hai, 26 Tháng Tư.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas ra lệnh có cuộc duyệt xét nội bộ, để đưa ra các đề nghị nhằm đối phó các mối đe dọa, từ bên trong, gồm cả bạo động quá khích và kỳ thị chủng tộc, của các nhân viên.

Nhân viên Mật Vụ chặn xét kẻ tình nghi gần Tòa Bạch Ốc. (Hình minh họa: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images)

Trong thư gửi toàn thể nhân viên, ông Mayorkas nói: “Chúng ta sẽ không để cho các hành vi thù hằn hay chủ nghĩa bạo động quá khích xâm nhập vào nền tảng của cơ quan chúng ta, cũng như phá hoại khả năng bảo vệ đất nước của chúng ta.”

Cuộc điều tra được mở ra trong lúc chính phủ của Tổng Thống Joe Biden tìm cách đối phó với các mối đe dọa bạo động của thành phần quá khích nội địa, sau khi xảy ra cuộc tấn công của những người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, khiến ít nhất năm người thiệt mạng, gồm cả cảnh sát viên Brian Sicknick.

Từ đó đến nay đã có hơn 400 người bị bắt vì có liên hệ đến cuộc tấn công, gồm cả các cựu quân nhân, cựu giới chức công lực, thành phần da trắng thượng đẳng và các nhóm dân quân cực hữu.

Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Bộ Nội An, với các cơ quan trực thuộc gồm cả Tuần Duyên, Biên Phòng, Cảnh Sát Di Trú và Quan Thuế, và Sở Mật Vụ, với tổng cộng khoảng 240,000 nhân viên, đã bị chỉ trích sau khi xảy ra một số trường hợp thấy có giới kỳ thị chủng tộc và da trắng thượng đẳng trong hàng ngũ của bộ này.

Vào năm 2019, người ta phát giác một nhóm Facebook, gồm các cựu nhân viên Quan Thuế và Biên Phòng, cũng như những người còn đang làm việc, đã trao đổi các lời diễu cợt liên quan đến cái chết của các di dân bất hợp pháp và các phê  bình có tính cách kỳ thị đối với thành viên Quốc Hội gốc Latino.

Hồi đầu năm ngoái, Christopher Hasson, một trung úy Tuần Duyên Mỹ, bị bắt về tội tình nghi tàng trữ võ khí để mở cuộc khủng bố lớn, với mục đích làm bùng lên cuộc chiến chủng tộc, đồng thời cũng lập ra danh sách các nhà báo và bình luận gia bị coi là thuộc đảng Dân Chủ hoặc thiên về phía Dân Chủ để tiêu diệt. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *