Bộ Nội An thường xuyên tịch thu tiền của người du lịch ở phi trường, nhưng phần lớn chẳng ai bị truy tố

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Anthonia Nwaorie hồi năm 2017, ra một phi trường ở Houston, với hơn $41,000 trong túi xách, chuẩn bị bay về Nigeria, dự trù sẽ dùng số tiền này để xây một bệnh xá, chăm sóc cho nữ giới ở quê hương cũ, theo đơn kiện.

Nhưng người nữ y tá này bị nhân viên an ninh thuộc cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng (CBP), trực thuộc Bộ Nội An, chặn ngay ở cầu thang vào máy bay, nói rằng bà đã không khai là mang hơn $10,000 ra khỏi nước Mỹ, theo như luật liên bang, bài báo của tờ Washington Post hôm Thứ Năm, 30 Tháng Bảy, cho biết.

Số tiền của bà Nwaori bị tịch thu, và dù rằng bà sau đó không hề bị truy tố về tội gì, bà phải trải qua cuộc tranh tụng kéo dài nhiều tháng trời với CBP, trước khi họ trả lại tiền cho bà mà không kèm theo điều kiện.

Những vụ tịch thu tiền như thế này, thường xuyên xảy ra ở các phi trường Mỹ.

Có hơn $2 tỷ tịch thu từ các phi trường Mỹ từ năm 2000 đến 2016, theo kết quả của cuộc nghiên cứu dựa theo các con số của chính phủ.

Luật liên bang cho phép CBP và các cơ quan khác tịch thu tiền mặt từ du khách để chống lại việc buôn bán ma túy và các hành vi phạm pháp khác. Nhưng một bản báo cáo của tổ chức Institute for Justice cho thấy rằng có gần 70% trường hợp như của bà Nwaorie, không hề có việc truy tố, bắt bớ gì tiếp theo việc tịch thu tiền.

Những người chỉ trích tình trạng này nói rằng các cơ quan liên bang đang lạm dụng luật tịch thu tiền để làm giàu ngân sách của họ, vì tiền vào quỹ chính phủ sẽ được chia cho các cơ quan trực thuộc Bộ Nội An. Cuộc nghiên cứu trên cho thấy trong thời gian một thập niên rưỡi, số vụ tịch thu tăng 178%, với hơn 30,500 vụ.

Phi trường Dulles International  đứng đầu trong các cuộc tịch thu tiền của Bộ Nội An trong năm 2016. Có khoảng $41 triệu của du khách bị tịch thu ở nơi này, chiếm khoảng gần 25% số tiền tịch thu trên cả nước, dù rằng số du khách dùng phi trường Dulles chỉ chiếm khoảng 2% của cả nước.

Nhân viên CBP. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Các phi trường lớn khác cũng thấy có sự gia tăng lớn lao về các vụ tịch thu, gồm cả O’Hare ở Chicago, John F. Kennedy ở New York, Dallas-Fort Worth  ở Texas và Hartsfield-Jackson ở Atlanta.

Bà Nwaorie, 62 tuổi, nữ y tá, công dân Mỹ từ năm 1994, bị tịch thu tiền ở phi trường George Bush Interncontinental ở Texas, vào Tháng Mười 2017.

Sau đó, CBP gửi thư cho bà thông báo việc tịch thu.  Bà Nwaorie đòi đưa vụ này sang một văn phòng biện lý liên bang để được ra tòa, theo hồ sơ tại tòa.

Vào Tháng Tư năm 2018 CBP gửi một lá thư khác, nói rằng văn phòng biện lý liên bang từ chối không theo đuổi thủ tục tịch thu tiền, và do vậy số tiền kia sẽ được trả lại cho bà Nwaorie.

Nhưng thông báo này đi kèm với một điều kiện: Là CBP muốn bà Nwaorie phải ký giấy hứa sẽ không thưa kiện gì cơ quan CBP, cũng theo hồ sơ tòa.

Bà Nwaorie không chịu ký và đưa đơn kiện CBP trước tòa liên bang ở Texsas. Cùng ngày đơn được nộp, CBP thông báo là họ đổi ý và khởi sự tiến trình trả tiền cho bà. Bà nhận được tấm chi phiếu vào Tháng Năm 2018.

Bà Nwaorie nay khởi sự được công trình xây bệnh xá, dù rằng bị trễ hơn một năm.

“Đây là điều tôi thường nghĩ tới và nguyện cầu để thực hiện được từ nhiều năm nay. Tôi lớn lên trong thị trấn mà tôi đang xây bệnh xá. Tôi thấy phụ nữ chết trong lúc sinh con. Đó là điều đáng lẽ không bao giờ nên xảy ra,” theo lời bà Nwaorie. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *