Bộ Quốc Phòng Mỹ tặng Việt Nam 77 tủ lạnh âm sâu lưu trữ vaccine

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Mỹ đã bàn giao 77 tủ đông lạnh sâu cho Bộ Y tế Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam bảo quản vắc xin COVID-19.

Theo thông báo của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn ngày 12/10, đây là tủ đông y tế đầu tiên trong tổng số 111 tủ đông y tế do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cung cấp cho chính phủ Việt Nam với tổng trị giá khoảng 1 triệu USD.

Ông Christopher Klein (trái), Giám đốc Đại sứ quán Hoa Kỳ, trao bảng tượng trưng cho ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế. (Hình ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ)

Loại tủ đông sâu này có thể đạt nhiệt độ từ âm 40 độ C đến âm 90 độ C, phù hợp với những loại vắc xin cần bảo quản trong môi trường nhiệt độ cực thấp như hàng triệu liều vắc xin mà Mỹ cung cấp cho Việt Nam.

Trong số 77 tủ đông lạnh được tặng theo kế hoạch ban đầu, 14 tủ sẽ được giữ tại NIHE để phân phối vắc xin tập trung và 63 tủ sẽ được chuyển đến các trung tâm phân phối khu vực trên toàn quốc. Việt Nam. Ngoài ra, Viện Pasteur Sài Gòn cũng đề nghị hỗ trợ thêm 34 tủ.

Việc tiếp nhận thêm các tủ đông lạnh sâu này sẽ giúp Việt Nam cải thiện đáng kể năng lực và tính linh hoạt trong việc phân phối và bảo quản vắc xin COVID-19 trong nước.

Theo báo Zing, tối ngày 7 tháng 10, 608.400 liều vắc xin Pfizer do Mỹ viện trợ chống lại COVID-19 đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, Sài Gòn. Với con số này, đến nay tổng số vắc xin Mỹ viện trợ cho Việt Nam đã lên hơn 8,1 triệu liều.

Trước đó, ngày 2/10, Mỹ đã viện trợ 1.499.940 liều vắc xin Pfizer được chuyển giao thông qua cơ chế COVAX và vận chuyển thẳng từ nhà máy của Pfizer ở thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Mỹ về Việt Nam.

Số vắc xin này sau ba đợt trao trước đó với tổng số 6 triệu liều mà Hoa Kỳ đã tiêm cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Ngày 4/10, tại lễ tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức, ông Christopher Klein, Giám đốc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, khẳng định: “Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục để cung cấp hỗ trợ. Việt Nam và các nước sẽ sớm vượt qua đại dịch và tái thiết tốt đẹp hơn ”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (trái) nhận lô vắc xin Pfizer đầu tiên từ Mỹ về Việt Nam tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, hồi tháng 7. (Hình ảnh: Đại sứ quán / Lao động Hoa Kỳ)

Ngoài ra, Mỹ đã cam kết hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD để giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

“Hoa Kỳ cam kết làm việc với các bạn bè của chúng tôi tại Việt Nam để chấm dứt đại dịch”, theo thông cáo của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ. (Tr.N) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *