Bộ Quốc Phòng sắp chuẩn thuận bố trí VBQG ở Quốc Hội thêm 2 tháng

Bộ Quốc Phòng sắp chuẩn thuận bố trí VBQG ở Quốc Hội thêm 2 tháng

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Quốc Phòng sắp chuẩn thuận bố trí Vệ Binh Quốc Gia (VBQG) ở Quốc Hội thêm khoảng hai tháng vì nguy cơ bạo động vẫn còn, giới chức quốc phòng loan báo hôm Thứ Ba, 9 Tháng Ba.

Các giới chức cho hay đang bàn chi tiết cuối cùng, nhưng theo dự trù, Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin sẽ chuẩn thuận để VBQG tiếp tục bảo vệ Washington theo yêu cầu của cảnh sát quốc hội.

Vệ Binh Quốc Gia đứng gác quanh Quốc Hội ở Washington, DC, hôm Tháng Hai, 8 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

Mấy ngày gần đây, các giới chức cố gắng xác định có nên đáp ứng yêu cầu giữ hơn 2,000 lính VBQG ở lại Washington hay không, và đáp ứng yêu cầu đó như thế nào. Theo kế hoạch ban đầu, VBQG sẽ rời Washington vào ngày 12 Tháng Ba.

Quyết định giữ lại VBQG ở đây thêm khoảng hai tháng cho thấy rõ các giới chức vẫn lo ngại về an ninh ở Quốc Hội, hai tháng sau khi xảy ra vụ bạo loạn ở đây làm năm người chết.

Thời gian qua, nhân viên công lực vẫn ở trong tình trạng cảnh giác cao sau khi tin tình báo cho hay các nhóm dân quân có thể sẽ tấn công điện Capitol.

Tuần trước, yêu cầu giữ lại VBQG gặp trở ngại vì một số thống đốc bày tỏ không sẵn lòng hoặc thẳng thừng từ chối giữ lính VBQG của họ ở lại Washington thêm một thời gian.

Hiện tại, dường như có đủ số tiểu bang sẵn sàng đóng góp lính VBQG cho nhiệm vụ này, các giới chức quốc phòng nêu trên cho hay, nhưng yêu cầu giấu tên vì đây là chuyện nội bộ.

Ông John Kirby, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng, từ chối xác nhận liệu yêu cầu đó đang chờ chuẩn thuận hay không, nhưng cho biết Bộ Trưởng Austin dự trù sẽ đưa ra quyết định “rất, rất sớm.” (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *