Bộ Tài Chánh cảnh cáo Arizona không được dùng quỹ liên bang chống lệnh đeo khẩu trang ở trường

WASHINGTON, DC (NV) – Thứ trưởng Bộ Tài chính Wally Adeyemo hôm Thứ Ba, 5 Tháng Mười, đã nhắc nhở thống đốc Arizona không được dùng tiền liên bang để chống COVID-19 nhằm cản trở lệnh đeo khẩu trang trong trường học, cảnh báo rằng tiểu bang có thể mất số tiền đó nếu không lấy. hành động, theo báo cáo của hãng tin Reuters.

Trong một lá thư gửi đến Thống đốc Douglas Ducey, Adeyemo nêu quan ngại về hai chương trình mới ở Arizona bị cáo buộc sử dụng tài trợ của “Kế hoạch Giải cứu Mỹ” với mục đích cản trở nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Tòa nhà Bộ Ngân khố ở Washington, DC. (Ảnh: Karen Bleier / AFP qua Getty Images)

Bức thư của ông Adeyemo được đưa ra hơn một tháng sau khi Bộ Giáo dục khởi động một cuộc điều tra về quyền công dân vào cuối tháng 8 để tìm hiểu xem liệu 5 bang là Iowa, Oklahoma, South Carolina, Tennessee và Utah, ban đầu có lệnh cấm trường học buộc học sinh đeo mặt nạ hay không , phân biệt đối xử với những học sinh có sức khỏe kém hay không.

Một trong những chương trình ở Arizona đang đề nghị trao tiền cho các khu học chánh, với điều kiện họ không yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong giờ học. Chương trình thứ hai cấp cho gia đình $ 7.000 cho mỗi học sinh, để trả tiền học và các chi phí khác, nếu học sinh chuyển từ trường yêu cầu đeo mặt nạ sang trường mới không yêu cầu đeo mặt nạ.

Cả hai chương trình đều lấy tiền từ quỹ trị giá 350 tỷ đô la, được thành lập theo đạo luật của Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, nhằm giảm thiểu tình trạng khó khăn về ngân sách mà các bang đang trải qua do COVID-19 gây ra.

Trong thư, ông Adeyemo viết rằng: “Một chương trình hoặc dịch vụ cung cấp các điều kiện để tham gia hoặc chấp nhận một dịch vụ gây phương hại đến nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 sẽ không được sử dụng vào quỹ cung cấp.”

Ông Adeyemo yêu cầu Ducey trả lời trong vòng 30 ngày về các bước Arizona sẽ thực hiện để đảm bảo rằng nó tuân thủ các quy định liên bang hoặc đối mặt với các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả việc thu hồi. số tiền được cấp.

Florida, Texas và Arkansas cũng có lệnh cấm các khu học chánh yêu cầu học sinh đeo mặt nạ. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục đã không điều tra ba tiểu bang này cùng với Arizona vì các tòa án ở những nơi đó, hoặc các biện pháp khác, đã ngăn cấm việc thi hành lệnh cấm. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *