Bộ Tài Chánh gấp rút gởi ‘tiền COVID-19’ cho người dân Mỹ

  • by

Bộ Tài Chánh gấp rút gởi ‘tiền COVID-19’ cho người dân Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ đang cố gắng gấp rút gởi ra khoản tiền cứu nguy kinh tế cho hàng triệu người Mỹ, bắt đầu vào cuối tuần này, sau khi Tổng Thống Donald Trump ký dự luật hỗ trợ tài chánh vì dịch COVID-19 vào cuối ngày Chủ Nhật, 27 Tháng Mười Hai.

Kế hoạch đáp ứng sự thúc bách về thời gian, phù hợp với lời hứa của Bộ Trưởng Steven Mnuchin, là gởi ra số tiền trợ giúp cho các gia đình Mỹ vào tuần này. Tuy nhiên, các chương trình phải ngừng lại vì ông Trump từ chối ký vào dự luật cứu nguy kinh tế trong những ngày qua.

(Hình minh hoạ: Jeff Fusco/Getty Images)

Tổng thống đã cố gắng đưa ra những thay đổi vào phút chót vào trong dự luật dù đã được Hạ Viện và Thượng Viện thông qua, nhưng chính đảng Cộng Hòa đã không ủng hộ các thay đổi đó

Xem Thêm

Home Depot thu hồi hơn 190,000 quạt trần vì ‘sút cánh’

Xác định được thủ phạm nổ xe bom ở Nashville trong lễ Giáng Sinh

Trump sẽ đến Georgia vận động cho ứng cử viên Cộng Hòa trước bầu Thượng Viện

Cuối cùng, tổng thống đã nhượng bộ và ký chuẩn thuận vào tối Chủ Nhật.

Bộ Tài Chánh có thể chuyển số tiền $600 trực tiếp vào tài khoản ngân hàng cho những người nhận số tiền hoàn thuế bằng phương pháp này.

Còn những ai nhận bằng ngân phiếu có thể phải chờ đến sau ngày 15 Tháng Giêng.

Tuy nhiên, vì việc trì hoãn ký của Tổng Thống Trump làm trì hoãn mọi kế hoạch phát tiền nhanh chóng của Bộ Tài Chánh, thêm vào đó, Thứ Sáu này là ngày đầu năm mới nên chưa dự đoán được rằng liệu số tiền có được gởi ra kịp cuối tuần này cho những người Mỹ đang nôn nóng chờ đợi hay không.

Việc Tổng Thống Trump đòi Quốc Hội gia tăng số tiền gửi đến các cá nhân người dân Mỹ, từ $600 lên thành $2,000, là đề nghị bất ngờ vào phút cuối, tạo ngạc nhiên cho các nhà lập pháp, vốn đã mất mấy tháng trời thương thảo, và cũng từng bị nhiều nhà lập pháp phía Cộng Hòa nhất quyết bác bỏ. 

Ngoài ra, ông Trump cũng tỏ sự không hài lòng về một số khoản chi trong cả dự luật kích thích kinh tế cũng như dự luật ngân sách.

Thứ Hai, 28 Tháng Mười Hai, Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu về một dự luật nhằm gia tăng số tiền lên $2,000/người đồng nhịp với đề nghị của Tổng Thống Trump.

Điều này đẩy những dân cử Cộng Hòa vào một thế khó khăn khi đảng này không ủng hộ khoảng ngân sách cứu nguy rộng rãi, nhưng chính vị tổng thống cùng đảng lại làm lớn con số này một cách công khai. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *