Bộ trưởng Công An CSVN tai tiếng vẫn làm ‘phó ban chống tham nhũng’

  • by

Tú Ngô / Người Việt

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm, người được cả thế giới biết đến vẫn được mệnh danh là “Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng”.

Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam ăn thịt bò “dát vàng” tại London vào ngày 3 tháng 11 năm 2021, gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước tại Việt Nam. (Ảnh: Daily Mail)

Nhiều tờ báo ở Việt Nam hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười Một đưa tin rằng Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam đã “phân công” bảy người vào “Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.” Dẫn đầu đoàn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng làm Phó trưởng ban thường trực. Thêm 5 người giữ vai trò phó ban gồm Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Trương Thị Mai, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; và Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Ngoại trừ ông Nguyễn Khắc Định chỉ là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, sáu người còn lại là Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam. Riêng Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm là cái tên nổi đình nổi đám từ đầu tháng 11 đến nay với clip ông há miệng cắn miếng thịt bò “dát vàng” được chủ nhà hàng đặt cho biệt danh “Thánh rắc muối” và bếp trưởng. Salt Bae cho anh ăn khi anh đi cùng phái đoàn chính phủ trong chuyến lưu diễn ở Anh.

Việc công bố thành phần Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp theo cuộc họp ngày 18/11 của “ban” nói trên nhằm “thảo luận, cho ý kiến ​​về cách xử lý đối với một số vụ việc, vụ án thuộc sự giám sát, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo; sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc và quyết định phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo. ”

Trước đó, ngày 8/11, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã ban hành “quy định 41” về “nguyên tắc, thẩm quyền, căn cứ, thủ tục xem xét miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý; áp dụng đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý hệ thống chính trị.”

Trước đó gần hai tuần, vào ngày 27 tháng 10, báo chí Việt Nam đưa tin Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo: “Quy định 37 về những điều đảng viên không được làm, đã được ban hành bổ sung nhiều hành vi ‘bị cấm’ đối với đảng viên. như chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa cơ hội, vụ lợi; ‘tư duy nhiệm kỳ’ hay độc đoán, chuyên quyền, quan liêu… ”

Diễn biến nhanh chóng như trên kéo theo thông tin 11 tướng lãnh đạo của Cảnh sát biển Việt Nam đã bị cách chức. Những người chưa bị phạt tù còn bị áp dụng các hình thức xử phạt khác, tóm lại là cấu kết với nhau để bòn rút tài sản công. Một trong những hành vi phổ biến hơn là ăn cắp dầu để bán cho những người khác, báo cáo các tàu đang tuần tra khi vẫn ở căn cứ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng muốn chứng minh cho thế giới thấy rằng ông quyết liệt xử lý tệ nạn tham nhũng trong hệ thống đảng và chính quyền. Nhưng qua những gì người ta nhìn thấy từ những vụ bắt bớ hay xét xử tham nhũng, chống tham nhũng thì vẫn chống, nhưng tham nhũng vẫn tràn lan từ trên xuống dưới.

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn được miễn nhiệm chức vụ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam. (Hình ảnh: Soha)

Ngày 15 tháng 9 năm 2021, báo chí Việt Nam dẫn lời ông Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong “hội nghị Ban Nội chính Trung ương” rằng quyết tâm chống tham nhũng của ông là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, dù người đó là ai. ”

Nhưng Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm qua điều 14 “tham ô, đưa, nhận, môi giới hối lộ hoặc lợi dụng chức vụ để môi giới, hối lộ”. dưới mọi hình thức ”; và Điều 15 “tặng, nhận quà dưới mọi hình thức để tác động đến tổ chức, người có trách nhiệm quyết định sai, vì lợi ích của mình hoặc cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp.”

Truyền thông quốc tế nối tiếp nhau đưa tin ông Tô Lâm ăn tiệc bò “dát vàng” trong khi nhà nước vẫn đang cầu xin các nước khác giúp đỡ để chống lại đại dịch COVID-19 và người dân than thở thảm thiết.

Hóa ra không phải vậy.

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *