Bộ Trưởng Giáo Dục DeVos kêu gọi Quốc Hội duy trì chính sách của Trump và bác của Biden

Bộ Trưởng Giáo Dục DeVos kêu gọi Quốc Hội duy trì chính sách của Trump và bác của Biden

WASHINGTON, DC (NV) – Trong thư chia tay với Quốc Hội, vào ngày Thứ Hai, 4 Tháng Giêng, bà Betsy DeVos, bộ trưởng giáo dục, khẩn khoản kêu gọi các nhà lập pháp bác bỏ các chính sách được Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden ủng hộ và bảo vệ các chủ trương của chính quyền Donald Trump mà ông Biden hứa sẽ loại bỏ.

Bà DeVos không thừa nhận rõ ràng việc Tổng Thống Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử, và cũng không nhắc đến tên của ông Biden, theo đài CNBC.

Bà Betsy DeVos, bộ trưởng Bộ Giáo Dục sắp mãn nhiệm. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Nội dung lá thư của bà DeVos chỉ đưa ra “những lời khích lệ và suy nghĩ cuối trước khi rời khỏi chức vụ.

Theo bà, bệnh dịch đã phơi bày nhiều điều không đáng khích lệ về tình trạng giáo dục tại Mỹ.

“Tôi chỉ một khoảng thời gian giới hạn trong vai trò bộ trưởng giáo dục, tuy nhiên, tôi không bị giới hạn thời gian trong vị trí một người tranh đấu cho trẻ em và học sinh.

Lá thư của vị bộ trưởng được gởi đến các lãnh đạo Quốc Hội và uỷ ban chuyển tiếp tại Bộ Giáo Dục.

Hồi năm 2018, có 18 tiểu bang cùng đệ đơn kiện Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos khi bà quyết định hoãn lại việc bảo vệ sinh viên tại các trường đại học có thu học phí.

Theo hãng thông tấn UPI, đơn kiện yêu cầu tòa án đưa ra án lệnh buộc bà DeVos phải áp dụng một qui tắc có tên gọi “Borrower Defense Rule,” có từ thời cựu Tổng Thống Barack Obama và dự trù bắt đầu có hiệu lực kể từ Tháng Sáu.

Qui tắc này giúp sinh viên vay nợ theo học tại các trường đại học có thu học phí, nhưng về sau bị khám phá có gian lận, có thể xóa những nợ ấy.

Bà DeVos, người tích cực ủng hộ các trường đại học có thu học phí, hoãn việc áp dụng qui tắc, viện lý do rằng bộ cần nghiên cứu thêm đối với qui tắc mới này.

Bộ trưởng tư pháp của 18 tiểu bang và sở giáo dục của Washington, DC không tán đồng, nói rằng qui tắc của liên bang là cách duy nhất để kiểm soát các trường đại học có thu phí dạy trên Internet, nơi thu hút sinh viên từ tất cả 50 tiểu bang.

Do sinh viên phải liên lạc từ xa nên họ gặp khó khăn khi muốn đòi bồi hoàn lại tiền ở tiểu bang khác, trong trường hợp trường họ theo học không giữ đúng các lời hứa, khiến sự kiểm soát của chính phủ liên bang là cần thiết.

Khi dịch COVID-19 bùng phát hồi Tháng Ba tại Mỹ, khiến tất cả các tiểu bang áp dụng biện pháp cách ly, bà DeVos và Tổng Thống Trump đã thúc ép các trường học mở lại các lớp trực tiếp giảng dạy mặc dù các nhà quản trị địa phương cho biết không có đủ các phương tiện và hỗ trợ để bảo đảm an toàn.

Trong lá thư trên, bà DeVos chỉ trích các trường học đối phó với dịch bệnh, tuy nhiên, bà lại không nhắc gì đến phương thức để mở cửa trường trở lại.

Trước đây, bà phủ nhận trách nhiệm mở trường học trở lại, cho rằng quyết định tối nhất là giao cho các nhà lãnh đạo giáo dục địa phương. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *