Bộ Trưởng Quốc Phòng Dutton: ‘Úc sẽ hiệp lực với Mỹ bảo vệ Đài Loan’

  • by

MELBOURNE, Úc (NV) – Ông nội Peter Dutton, bBộ trưởng Quốc phòng Úc, hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười Một, tuyên bố, “Thật khó tin nếu Úc không tham gia cùng với Hoa Kỳ trong việc bảo vệ Đài Loan.”

Trước đó, Ngoại trưởng Anthony Blinken hôm thứ Tư 10/11 nói rằng Mỹ và các đồng minh sẽ “ra tay” nếu Trung Quốc dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng đối với Đài Loan, theo Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (giữa) tiếp ông Peter Dutton (trái), Bộ trưởng Quốc phòng Australia, tại Washington, DC vào tháng 9. (Hình ảnh: Kevin Dietsch / Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Australian, ông Dutton cho biết việc “Australia đứng sang một bên, không cùng Mỹ bảo vệ Đài Loan” là điều không tưởng.

Quân đội Trung Quốc hôm thứ Ba cho biết họ đang tiến hành tuần tra sẵn sàng chiến đấu ở eo biển Đài Loan, sau khi Bộ Quốc phòng nước này chỉ trích chuyến thăm của phái đoàn quốc hội Mỹ tới hòn đảo dân chủ. mà Bắc Kinh tuyên bố.

Ông Dutton nói: “Trung Quốc luôn công khai ý định thôn tính Đài Loan và chúng tôi cần đảm bảo sự sẵn sàng tuyệt đối, tăng khả năng răn đe, và đó là cách đưa Australia vào thế mạnh”.

Trung Quốc không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát, nhưng cũng bác bỏ quan điểm cho rằng chiến tranh sắp xảy ra.

Sandra Oudkirk, đại diện cấp cao của Hoa Kỳ tại Đài Loan, hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Mười, đã tuyên bố cam kết của Washington trong việc giúp Đài Bắc tự vệ.

Tàu sân bay trực thăng HMAS Canberra của Hải quân Hoàng gia Úc đã tuần tra Biển Đông vào tháng 7 năm 2020. (Ảnh: ISHARA S. KODIKARA / AFP qua Getty Images)

Tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 7, bà mô tả mối quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan là “bền chặt”.

Tuyên bố của đại diện Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc leo thang trong những tuần gần đây, đến mức Trung Quốc tuyên bố không loại trừ khả năng chiếm đảo bằng vũ lực.

Chính quyền Biden đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với Đài Loan trước sự tức giận của Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc hôm Chủ nhật 17/10 bày tỏ sự tức giận, lên án Hoa Kỳ và Canada đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan vào tuần trước, nói rằng động thái này đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực. khu vực.

Trước đó vài ngày vào giữa tháng 10, tàu khu trục USS Dewey của Mỹ và tàu hộ tống HMCS Winnipeg của Canada đã đi qua eo biển Đài Loan. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *