Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ kêu gọi Ấn Độ đừng mua vũ khí Nga tránh bị cấm vận

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ kêu gọi Ấn Độ đừng mua vũ khí Nga tránh bị cấm vận

NEW DELHI, Ấn Độ (NV) – Ông Lloyd Austin, bộ trưởng quốc phòng Mỹ, đang có mặt tại New Delhi, thảo luận với người đồng nhiệm về việc Ấn Độ dự định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, theo Reuters loan tin ngày Thứ Bảy, 20 Tháng Ba.

Bộ Trưởng Austin nhấn mạnh đồng minh của Mỹ nên dứt khoát trong việc mua vũ khí Nga để tránh bị cấm vận.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin duyệt hàng quân danh dự trong chuyến công du Ấn Độ ngày 20 Tháng Ba. (Hình: MONEY SHARMA/AFP via Getty Images)

“Chúng tôi dứt khoát yêu cầu các quốc gia đồng minh, thân hữu nên tránh xa vũ khí của Nga và đừng tiến hành bất cứ việc giao dịch nào có liên quan nhằm tránh kích hoạt các biện pháp cấm vận đại diện cho chúng tôi,” ông Austin lên tiếng trong cuộc họp báo tại New Delhi.

Hiện tại chưa có hệ thống S-400 nào được chuyển giao cho Ấn Độ, cho nên, không thảo luận về việc cấm vận, vị bộ trưởng cho biết.

Năm ngoái, Mỹ cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này mua hệ thống phòng không của Nga bất chấp các khuyến cáo của đồng minh trong khối NATO.

Năm 2019, Ấn Độ đã trả đợt tiền đầu tiên, khoảng $800 triệu, trong giao dịch mua hệ thống S-400 và dự đoán Nga sẽ giao hàng đợt đầu tiên vào cuối năm 2021.

Chuyến công du của Bộ Trưởng Austin là cuộc viếng thăm đầu tiên của một giới chức cao cấp trong chính quyền Biden đến Ấn Độ.

“Ấn Độ, rất rõ ràng là một thân hữu càng lúc càng quan trọng vào thời điểm mà các nguồn động lực trên trường quốc tế thay đổi một cách nhanh chóng,” ông Austin nhận định sau cuộc họp thảo luận siết chặt hợp tác an ninh với ông Rajnath Singh, bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ.

Mỹ đang trở thành quốc gia bán vũ khí lớn nhất cho Ấn Độ, và hai bên hiện đang thảo luận về kế hoạch New Delhi mua máy bay không người lái loại tác chiến và khoảng 150 chiến đấu cơ trang bị cho hải quân và không quân nhằm thu hẹp khoảng cách thực lực giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Cuộc đụng độ đổ máu và thiệt hại nhân mạng tại vùng biên giới với Trung Quốc xảy ra hồi năm ngoái đưa Ấn Độ gần hơn với Mỹ trong vấn đề bảo vệ an ninh quốc gia và cân bằng quyền lực thế giới.

Sau vụ va chạm biên giới khiến 20 binh sĩ thiệt mạng, Ấn Độ được Mỹ cung cấp máy bay thám thính không người lái và trang phục tác chiến mùa đông. (MPL)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *