Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ trấn an các đồng minh Trung Đông

  • by

MANAMA, Bahrain (NV) – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 20/12 trấn an các đồng minh ở Trung Đông, khẳng định rằng mặc dù Washington đang dần tiến tới đối phó với Trung Quốc, nhưng chính quyền Biden vẫn bám sát các cam kết của mình. liên kết với khu vực này, theo Reuters.

Tuy nhiên, tác động từ tuyên bố của ông Austin vẫn còn bỏ ngỏ, khi không có thông báo nào về việc triển khai hoặc bán vũ khí mới ở khu vực Trung Đông.

Ông Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, tại diễn đàn an ninh Manama, Bahrain, ngày 20 tháng 11. (Ảnh: MAZEN MAHDI / AFP qua Getty Images)

Trong khi đó, các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập, vốn phụ thuộc nhiều vào quân đội Mỹ, bày tỏ lo ngại về tương lai của khu vực, đặc biệt là sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Hiện nước này đang theo dõi chặt chẽ các nỗ lực nhằm hồi sinh hiệp ước hạt nhân của các cường quốc với Iran.

“Chúng tôi luôn cam kết đạt được một kết quả về vấn đề hạt nhân. Nhưng, nếu Iran không sẵn sàng hợp tác nghiêm túc, chúng tôi sẽ xem xét các lựa chọn cần thiết để giữ an toàn cho Hoa Kỳ “, Austin nói.

Saudi Arabia, một trong những đồng minh khu vực thân cận nhất của Washington, bày tỏ sự thất vọng trước hành động của chính quyền Biden khi Mỹ buộc nước này phải cải thiện hồ sơ nhân quyền và chấm dứt chiến tranh ở Yemen.

Tại diễn đàn an ninh Manama, Hoàng tử Turki al-Faisal, cựu giám đốc tình báo Ả Rập Xê Út, cho biết ông hoan nghênh các cam kết từ phía Hoa Kỳ, nhưng “các hành động cũng quan trọng không kém”.

Theo ông, việc ngăn chặn người Houthis ở Yemen tiếp cận vũ khí là vô cùng cấp thiết, nhưng Washington đã đề xuất dỡ bỏ lệnh phong tỏa của liên quân đối với các khu vực do người Houthis nắm giữ.

Ông Austin ban đầu dự kiến ​​thăm Ả Rập Saudi vào tháng 9, nhưng chuyến đi đã bị hoãn vào phút cuối. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *