Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật qua Việt Nam bàn việc ‘chuyển giao công nghệ quốc phòng’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Báo Zing ngày 12/9 đưa tin, trong chuyến thăm Hà Nội, ông Nobuo Kishi, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, đã ký “thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản”.

Ông Kishi thu hút sự chú ý của dư luận vì đến Việt Nam cùng ngày với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Đáng chú ý, ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam không tiếp ông Vượng mà tiếp ông Kishi.

Ông Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi (phải). (Ảnh: Zing)

Cũng theo báo Zing, ông Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và người đồng cấp Nhật Bản Kishi “nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác trao đổi đoàn cấp cao, tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác đối thoại chính sách quốc phòng song phương cấp thứ trưởng. , tham vấn với các sĩ quan nghĩa vụ quân sự, hợp tác đào tạo cán bộ, công nghiệp quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Tổ quốc. “

Theo tờ South China Morning Post của Hong Kong, người đứng đầu hai bộ quốc phòng Việt Nam và Nhật Bản được cho là đã đồng ý hợp tác “vì một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tái khẳng định tầm quan trọng của tự do.” hàng hải và hàng không ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. ”

Theo thỏa thuận mới được ký kết tại Hà Nội, Nhật Bản có thể bán cho Việt Nam các tàu tương tự của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản.

Việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn giữa Nhật Bản và Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng tỏ ra quyết đoán ở Biển Đông và Biển Đông.

Cùng ngày Al Jazeera đưa tin, Bộ trưởng Kishi cho biết thỏa thuận vừa ký tại Hà Nội đã “nâng quan hệ đối tác quốc phòng của hai nước lên một tầm cao mới”.

Ông nói thêm rằng Nhật Bản và Việt Nam “có kế hoạch làm sâu sắc hơn quan hệ quốc phòng thông qua các cuộc tập trận chung và các hoạt động khác.”

Vào thời điểm Bắc Kinh và Tokyo cũng đang căng thẳng về sự hiện diện của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc ở Biển Hoa Đông gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, Kishi đã bày tỏ sự phản đối của Nhật Bản trước “bất kỳ nỗ lực nào nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng ở Ấn Độ – Thái Bình Dương. khu vực bằng cách ép buộc hoặc bất kỳ hoạt động nào làm leo thang căng thẳng. ”

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam không tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mà tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. (Hình ảnh: Người lao động)

Việt Nam là quốc gia thứ 11 mà Nhật Bản ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng.

Tokyo được cho là đang tìm cách mở rộng hợp tác quân sự ngoài đồng minh lâu năm là Hoa Kỳ và đã ký các thỏa thuận tương tự với Vương quốc Anh, Australia, Philippines và Indonesia. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *