Bộ Tư Pháp cân nhắc dùng luật chống Mafia xét xử người tham gia bạo loạn

Bộ Tư Pháp cân nhắc dùng luật chống Mafia xét xử người tham gia bạo loạn

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ đang cân nhắc việc áp dụng luật xử băng đảng tội phạm có tổ chức cho những ai tham gia bạo loạn tại trụ sở Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng, theo bản tin của Reuters loan ngày Thứ Tư, 3 Tháng Hai.

Luật này được gọi tắt là Rico, Racketeer Influenced and Corrupt Organizations Act.

Người ủng hộ cựu Tổng Thống Trump tấn công hàng rào bảo vệ của Cảnh Sát Quốc Hội. (Hình: JOSEPH PREZIOSO/AFP via Getty Images)

Luật cho phép các biện lý áp dụng để truy tố các hoạt động tội phạm có tổ chức như sát nhân, bắt cóc hối lộ và rửa tiền.

Đạo luật ra đời từ năm 1970 này quy định các hình phạt nặng như lên đến 20 năm tù giam và tịch thu tài sản bất hợp pháp của các tổ chức tội phạm.

Reuters tiết lộ tin trên được một giới chức đương nhiệm và một cựu giới chức cho biết hiện nay tại Bộ Tư Pháp đang bàn cãi việc dùng luật Rico để xử những người tham gia bạo loạn.

Luật Rico được xem là một khí cụ giúp các biện lý truy tố các thủ lãnh ra lệnh ngầm cho những người khác thi hành việc phạm pháp.

Ông Jeffrey Grell, luật sư chuyên về luật Rico, diễn giải: “Đạo luật này được viết để kết tội những ‘Godfather,’những người chỉ ra lệnh mà bàn tay không hề dính máu.”

Đám đông tràn ngập toà nhà Quốc Hội. (Hình: JOSEPH PREZIOSO/AFP via Getty Images)

Các biện lý cũng thường dùng luật này để truy tố những nhóm gây bạo lực, như nhóm của giáo sĩ mù Omar Abdel-Rahman, khi âm mưu đặt bom tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và cầu George Washington Bridge tại thành phố New York.

Mới đây Bộ Nội An (DHS) thông cáo tình trạng khủng bố nội địa gia tăng trước những cảnh báo nguy cơ xảy ra bạo lực tăng cao từ những người chống đối chính phủ sau khi Tổng Thống Joe Biden nhậm chức.

Thông cáo cho rằng vụ bạo loạn ở Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng có lẽ sẽ kích động những kẻ cực đoan và là tiền đề cho những vụ tấn công khác xảy ra.

Đám người bạo loạn tấn công lực lượng cảnh sát Quốc Hội. (Hình: Brent Stirton/Getty Images)

Quan điểm cảnh giác về các nhóm cực đoan như Proud Boys và Oath Keepers của chính quyền Biden khác hẳn cựu tổng thống vừa mãn nhiệm.

Hồi Tháng Chín, trong khi tranh luận với ông Biden, ông Trump ra lệnh nhóm Proud Boys: “Lùi lại. Chờ Lệnh.”

Trước khi vụ nổi loạn xảy ra tại Quốc Hội, cựu Tổng Thống Trump kêu gọi người ủng hộ kéo tới Quốc Hội “chiến đấu hăng hơn nữa. Chúng ta sẽ hoan hô những thượng nghị sĩ và dân biểu can trường của chúng ta, và chúng ta không làm như thế với rất nhiều người trong số họ, bởi vì chúng ta không thể nào lấy lại đất nước với sự yếu đuối. Phải chứng tỏ sức mạnh.”

Đến nay đã có gần 200 người bị truy tố vì hành vi xâm nhập Quốc Hội gây bạo loạn khiến cho các vị dân cử phải di tản vì an toàn, trong lúc những người nổi loạn đi săn tìm Phó Tổng Thống Mike Pence và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi.

Ủng hộ viên cựu tổng thống trong trang phục tác chiến. (Hình: Brent Stirton/Getty Images)

Thượng Nghị Sĩ Richard Durbin, chủ tịch Uỷ Ban Tư Pháp Thượng Viện, ủng hộ cho việc áp dụng luật Rico.

“Có nhiều luật để các biện lý liên áp dụng truy tố những người tham gia bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng, trong đó bao gồm cả luật Rico, và các biện lý sẽ biết cách áp dụng một cách thích hợp để lượng định khung hình phạt,” phát ngôn viên của Thượng Nghị Sĩ Durbin trả lời báo giới.

Để áp dụng luật Rico, các biện lý cần chứng minh các tổ chức cực đoan tham gia nổi loạn là một tổ chức tội phạm và thành viên của các tổ chức này từng thực hiện hành vi phạm pháp tương tự từ hai lần trở lên. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *