Bộ Tư Pháp kiện Texas về lệnh cấm phá thai từ 6 tuần tuổi

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư pháp hôm thứ Năm, ngày 9 tháng 9, đã kiện Texas về lệnh cấm phá thai 6 tuần mới của bang, cho rằng lệnh cấm này là vi hiến, theo CNN.

Tại cuộc họp báo công bố vụ kiện ở Washington, DC, Tổng chưởng lý Merrick Garland cho biết Texas soạn thảo luật “chưa từng có tiền lệ” này để “ngăn cản phụ nữ thực hiện các quyền hiến định của họ bằng cách ngăn các tòa án kiểm tra càng nhiều càng tốt.” Càng lâu càng tốt ”.

Những người biểu tình tập trung trước Tòa nhà Texas Capitol ở Austin ngày 29/5 để phản đối lệnh cấm phá thai mới của bang. (Hình minh họa: Sergio Flores / Getty Images)

Garland nói: “Hành động đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ lâu đời của Tòa án Tối cao.

Luật phá thai mới của Texas đặc biệt nhằm mục đích làm cho các phòng khám khó nhận được lệnh của tòa án liên bang để ngăn chặn việc thực thi luật.

Thay vì áp dụng hình phạt hình sự đối với những người phá thai sau sáu tuần tuổi, Quốc hội Texas đã giao trách nhiệm thực thi luật cho cư dân, cho phép cư dân kiện phòng khám hoặc bất kỳ ai phá thai sau sáu tuần. tuần tuổi.

Kể từ khi luật có hiệu lực vào đầu tháng 9, các phòng khám trên khắp Texas hoặc ngừng thực hiện phá thai sau sáu tuần tuổi, hoặc đóng cửa hoàn toàn.

Garland nói: “Việc vô hiệu hóa Hiến pháp Hoa Kỳ như thế này là nỗi khiếp sợ đối với tất cả người Mỹ, bất kể khuynh hướng chính trị hay đảng phái,” Garland nói, đồng thời cảnh báo rằng hành động của Texas có nguy cơ trở thành một vụ bê bối. ví dụ cho các tiểu bang khác cũng như các loại vi phạm quyền hiến pháp khác.

Bộ Tư pháp đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Austin, Texas, yêu cầu tòa án phán quyết rằng luật sẽ bị chặn vĩnh viễn. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao có thể phải xét xử vụ việc.

Lệnh cấm phá thai mới của Texas đã được Thống đốc Greg Abbott (Đảng Cộng hòa) ký thành luật vào tháng 5 và có hiệu lực vào thứ Tư, ngày 1 tháng 9. Tối hôm đó, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ yêu cầu khẩn cấp của các nhà cung cấp dịch vụ phá thai nhằm ngăn chặn luật này.

Theo các chuyên gia, khoảng 85% đến 90% phụ nữ phá thai ở Texas đang mang thai ít nhất sáu tuần, và luật này dự kiến ​​sẽ đánh vào thanh thiếu niên, những người da màu và phụ nữ nông thôn, các chuyên gia cho biết. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *