Bộ Tư Pháp Mỹ điều tra sở cảnh sát Minneapolis về cách hành xử của nhân viên

Bộ Tư Pháp Mỹ điều tra sở cảnh sát Minneapolis về cách hành xử của nhân viên

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Tư Pháp Mỹ vừa mở cuộc điều tra về cách hành xử của nhân viên sở cảnh sát thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota, sau khi một cựu cảnh sát viên nơi này vừa bị kết án trong vụ giết ông George Floyd, theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland hôm Thứ Tư, 21 Tháng Tư.

Loan báo này được đưa ra một ngày sau khi cựu cảnh sát viên Derek Chauvin bị kết tội sát nhân trong cái chết của ông Floyd hồi Tháng Năm năm ngoái. Hình ảnh Chauvin quỳ kê đầu gối lên cổ ông Floyd đã khiến tạo ra làn sóng căm phẫn và biểu tình trên khắp nước Mỹ, nhằm phản đối cách nhân viên công lực thi hành luật pháp cũng như cách đối xử với người da đen.

Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, Pool)

Bộ Tư Pháp trong thời gian qua cũng đã có cuộc điều tra là Chauvin và các cảnh sát viên khác trong vụ Floyd có vi phạm dân quyền của ông này hay không.

Bộ Trưởng Garland nói rằng “Phán quyết ngày hôm qua trong phiên xử hình sự của tiểu bang Minnesota không giải quyết các vấn đề sai trái có thể là rộng lớn trong cách thi hành luật pháp ở Minneapolis.”

Cuộc điều tra loan báo hôm Thứ Tư nhắm vào cung cách thi hành luật pháp của cả sở cảnh sát, để xem có các hành vi trái phép hoặc vi phạm quyền hiến định hay không. Nếu thấy có tình trạng phạm pháp “rập khuôn” thì cả sở cảnh sát sẽ bị buộc phải thay đổi.

Bộ Trưởng Garland nói rằng cuộc điều tra sẽ nhắm tới việc cảnh sát dùng võ lực, kể cả đối với các cuộc biểu tình, và có thái độ kỳ thị hay không. Cuộc điều tra cũng xem cách sở cảnh sát giải quyết các đơn kiện về hành vi trái phép của cảnh sát viên, cùng là cách nhân viên công lực nơi này đối phó với những người có vấn đề tâm thần.

Hiện chưa rõ cuộc điều tra sẽ nhắm tới khoảng thời gian trước hay sau khi ông Floyd thiệt mạng. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *