Bộ Tư Pháp thông báo quan điểm ‘Obamacare hợp hiến’ lên Tối Cao Pháp Viện

  • by

Bộ Tư Pháp thông báo quan điểm ‘Obamacare hợp hiến’ lên Tối Cao Pháp Viện

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp báo lên Tối Cao Pháp Viện vào Thứ Tư, 10 Tháng Hai, cho biết không bảo lưu quan điểm ‘Obamacare là vi hiến’ dưới thời chính phủ tiền nhiệm, đây là hành động đảo ngược các chính sách thời tiền nhiệm mới nhất tại cơ quan này kể từ khi Tổng Thống Joe Biden chấp chánh.

“Trước sự thay đổi chính phủ,  bộ thay đổi quan điểm của Hành Pháp về vấn đề này,” ông Edwin Kneedler, phó tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, viết trên lá thư thông báo gửi lên Tối Cao Pháp Viện.

Người ủng hộ cầm bảng “Obamacare bảo vệ mạng sống” tại một cuộc biểu tình. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Việc đảo ngược chính sách về đạo luật Bảo Hiểm Với Giá Phải Chăng (ACA), thường được gọi là Obamacare, là điều được dự đoán từ trước.

Ông Biden là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Quốc Hội chuẩn thuận đạo luật bảo hiểm sức khoẻ lịch sử này hồi năm 2010 khi giữ vai trò phó tổng thống dưới thời chính phủ Obama.

Tối Cao Pháp Viện đang cân nhắc xem xét vụ kiện chương trình Obamacare là vi hiến của tiểu bang Texas cùng với một số tiểu bang Cộng Hoà khác.

Bộ Tư Pháp dưới thời chính phủ Trump hậu thuẫn đơn kiện của Texas.

California và những tiểu bang Dân Chủ khác bảo vệ chương trình Obamacare, mà qua đó hiện nay có hơn 20 triệu người Mỹ có được bảo hiểm sức khoẻ.

Hồi Tháng Sáu năm ngoái, ngay giữa lúc đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ, chính phủ Trump yêu cầu Tối Cao Pháp Viện vô hiệu hóa đạo luật ACA, thường được gọi là Obamacare.

Trong một hành động được gọi là “nộp đơn lúc nửa đêm,” chiều Thứ Năm, 25 Tháng Sáu năm 2020, ông Noel Francisco, tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, tuyên bố một khi đạo luật bắt buộc mỗi cá nhân phải mua bảo hiểm và hai điều khoản bị hủy thì điều này có nghĩa là “toàn bộ luật ACA không còn hiệu lực nữa.”

Hành động này xác nhận rõ sự khác biệt lập trường chính trị của đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ, ngay thời điểm tranh cử, về một vấn đề trọng tâm của nước Mỹ trong suốt một thâp niên qua.

Đây cũng là lần thứ ba, Tối Cao Pháp Viện lại phải nghe ý kiến của phe thách đố đạo luật về bảo hiểm sức khỏe này.

Tổ chức vận động chính trị Priorities USA, cho biết nếu nỗ lực xóa bỏ Obamacare của Tổng Thống Trump thành công, sẽ có hơn 133 triệu người Mỹ mang bệnh nan y bị mất đi bảo hiểm và tiền bảo phí sẽ gia tăng cao. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *