Bộ Y Tế bị 8 hiệp hội chỉ trích vụ đẩy mạnh xét nghiệm COVID-19 đại trà

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo báo Tuổi Trẻ, chỉ vài giờ sau khi Bộ Y tế công bố dự thảo hướng dẫn “Điều hành an toàn chống dịch COVID-19”, đã có tới 8 hiệp hội phản hồi rằng nhiều quy định chưa phù hợp với chủ trương “sống chung với COVID -19, ”ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Tám hiệp hội gồm: Thực phẩm minh bạch, Thực phẩm – Thực phẩm Sài Gòn, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Dệt may Việt Nam, Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ tại Sài Gòn, Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, Nhựa Việt Nam và Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO ).

Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Theo các tổ chức nói trên, việc siết chặt vùng dịch quá mức, xét nghiệm nhiều ngay cả khi người dân đã tiêm đủ hai mũi vắc xin có thể dẫn đến lãng phí không đáng có. Nếu hiện nay áp dụng tiêu chí chống dịch mức độ một (“bình thường mới”) cho những vùng được kiểm soát tốt, chưa tiêm đủ hai mũi vắc xin thì có nguy cơ bùng phát nên cần phải điều chỉnh. chi phí. thông tin chi tiết.

Ngoài ra, nếu chiếu theo quy định trong dự thảo (hơn 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ hai mũi vắc xin) thì Sài Gòn phải ở mức độ bốn “trong thời gian dài” và “sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế. “. vừa lãng phí vắc xin vì người đã tiêm đủ hai mũi vẫn chưa thể đi làm được ”.

Các hiệp hội nhấn mạnh rằng việc hạn chế đi lại đối với những người đã tiêm hai liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh, hạn chế các hoạt động kinh tế và giao thông công cộng “là không cần thiết.”

Liên quan đến việc này, một tài liệu rò rỉ trên mạng xã hội ngày 26/9 được cho là của Bộ Y tế cho thấy Bộ này đã chi 84 triệu USD từ tiền thuế của người dân để mua lại số bộ xét nghiệm nhanh và PCR do Tổng công ty sản xuất. Vingroup đã thanh toán tiền mua nhà trước đó. Văn bản cũng lưu ý rằng Vingroup “không được hưởng lợi” trong vấn đề này.

Người dân Sài Gòn vẫn bị nhân viên y tế ép xét nghiệm COVID-19 vài ngày một lần, dù đã tiêm phòng hay chưa. (Ảnh: Zing)

Nhiều Facebooker cho rằng chi tiết trên là đáng tin, nhất là trong bối cảnh việc thử nghiệm đại trà vẫn đang được đẩy mạnh ở nhiều thành phố, bất chấp quan điểm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là “sống chung với COVID”.

Trong số này, dù Sài Gòn được ghi nhận đã tiêm 9,4 triệu liều vắc xin COVID-19, với 2,6 triệu người được tiêm hai mũi nhưng người dân vẫn bị nhân viên y tế ép xét nghiệm thường xuyên tại nhà vài ngày một lần. thời gian. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *