Bộ Y Tế CSVN bị nghi ‘bắt tay’ nâng giá kít test xét nghiệm nhanh COVID-19

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Với việc quảng cáo xét nghiệm COVID-19 “thần tốc” cho người dân tại Việt Nam và tiết lộ giá gốc nhập khẩu bộ xét nghiệm, Bộ Y tế đang bị dư luận nghi ngờ “bắt tay” với “sân sau” để trục lợi.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Đặng Hồng Anh, chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tại hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng và các doanh nghiệp ngày 26/9, cho biết giá một bộ kit thử nhanh COVID-19 mua số lượng lớn ở nước ngoài là chỉ khoảng 35,000 VND ($ 1,53) / bài thi.

Ông Đặng Hồng Anh phát biểu tại hội nghị trực tuyến của chính phủ Việt Nam ngày 26 tháng 9. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo ông Anh, nếu chính phủ cử đại diện liên hệ trực tiếp với các nhà sản xuất, kinh doanh mặt hàng này ở Đức, châu Âu, Mỹ thì họ đều có thể mua được giá gốc dưới 1,50 USD. Ngay cả khi bạn mua 100 triệu test thì giá bán cũng chỉ khoảng $ 1.

Trong khi đó, các tỉnh, thành phố thông báo trúng thầu các bộ xét nghiệm này từ 70.000 đến 80.000 đồng (3 đến 3,5 đô la) / xét nghiệm, và khi Bộ Y tế công bố trên Cổng thông tin điện tử, giá đã được nâng lên 100.000 đến 198.000 đồng (4,3 đô la Mỹ). $ 8,6) / thử nghiệm tùy thuộc vào số lượng. Đồng thời, kèm theo hướng dẫn giá thanh toán của test nhanh COVID-19 lên tới 238.000 VND (10,88 USD) / lần.

“Nếu giảm được 50.000 đồng / bài kiểm tra, 100 triệu bài kiểm tra thì giảm được 5.000 tỷ đồng (219,34 triệu USD)…” Ông Đặng Hồng Anh, nói.

Sau khi thông tin trên báo đài của ông Đặng Hồng Anh, dư luận vô cùng bất bình, đặt nghi vấn có việc mua bán bộ xét nghiệm COVID-19 mờ ám giữa cán bộ y tế và doanh nghiệp xuất nhập khẩu. cái này.

Không chỉ người dân, giá bộ xét nghiệm “điên rồ” khiến giám đốc một Sở Y tế phía Nam phàn nàn trong cuộc họp trực tuyến do Bộ Y tế tổ chức, tỉnh này sử dụng bộ xét nghiệm nhanh cho công chúng. nhưng “không biết đâu là giá hợp lý”, vì khi xem trên Cổng thông tin công khai thì giá rất cao, đơn vị xét nghiệm bán giá rất thấp, Sở Y tế dù thấy giá rẻ cũng không. biết tiêu chuẩn vì không có tiêu chuẩn. cơ sở so sánh.

Kit test nhanh COVID-19 được nhập khẩu về Việt Nam. (Hình ảnh: Thanh Hương / Tuổi trẻ)

Trả lời báo Thanh Niên ngày 28/9, về thông tin này, lãnh đạo Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế, cho biết: “Giá xét nghiệm do doanh nghiệp tự công bố và chịu trách nhiệm. Các địa phương có thể tham khảo. đến việc thực hiện đấu thầu mua sắm, Bộ Y tế hiện không đàm phán cũng như không kiểm soát giá trang thiết bị y tế này vì không có quy định ”.

“Người ta muốn ra ngoài phải có kết quả xét nghiệm (rất phản khoa học vì xét nghiệm có thể bị lây nhiễm ngay) giờ nghĩ sao? Các nhà tài trợ hỗ trợ mua bộ dụng cụ thử nghiệm nghĩ gì? Và đặc biệt, những người đang điều hành chính quyền, đứng đầu cả nước Việt Nam sẽ nghĩ gì khi tiền bạc, ngân sách nhà nước của người dân bị “bốc hơi” ngay trước mắt? Facebooker Mai Quoc An bày tỏ trên trang cá nhân. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *