Boeing 737 MAX trở lại bầu trời Mỹ với các chuyến bay American Airlines

  • by

Boeing 737 MAX trở lại bầu trời Mỹ với các chuyến bay American Airlines

MIAMI, Florida (NV) – Hãng hàng không American Airlines hôm Thứ Ba, 29 Tháng Mười Hai, khởi sự chuyến bay thương mại trở lại đầu tiên của phi cơ Boeing 737 MAX ở Mỹ, sau khi loại phi cơ này bị cấm bay trên khắp thế giới, vì có hai tai nạn thảm khốc, làm thiệt mạng hàng trăm người.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, chiếc 737 MAX là phi cơ bán chạy hàng đầu của công ty Boeing, và công ty đã gặp nhiều khó khăn trong thời gian gần hai năm loại phi cơ này bị cấm bay trên khắp thế giới, giữa hoàn cảnh có sự giảm sút mạnh mẽ của kỹ nghệ du lịch bằng đường hàng không do đại dịch COVID-19.

Phi cơ Boeing 737 MAX của American Airlines cất cánh từ Miami, Florida, đi New York. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Công ty Boeing đã hợp tác với các thanh tra an toàn hàng không Mỹ để giải quyết các lỗi lầm kỹ thuật và cải thiện việc huấn luyện phi công về cách điều khiển phi cơ 737 MAX, giúp các hãng hàng không ở nhiều quốc gia đưa phi cơ trở lại hoạt động. Chuyến bay đầu tiên của phi cơ này là của công ty Gol ở Brazil, trong đường bay nội địa.

Lần bay trở lại đầu tiên của 737 MAX tại Mỹ là chuyến bay American 718, chở theo khoảng 100 hành khách, từ Miami đến phi trường La Guardia ở New York hôm Thứ Ba.

Trước khi chiếc phi cơ cất cánh, tổng giám đốc công ty American Airlines, ông Robert Isom, nói rằng đây là loại phi cơ bị xem xét kỹ càng nhất từ trước tới này và công ty tin tưởng đây là phi cơ “an toàn nhất trên không trung.”

Sau khi đáp xuống New York, phi cơ sẽ quay về lại Miami, chở theo gần 172 hành khách.

Hãng hàng không United Airlines sẽ khởi sự dùng trở lại loại phi cơ 737 MAX từ ngày 11 Tháng Hai, trong khi công ty Southwest Airlines, vốn có đội phi cơ 737 MAX lớn nhất, sẽ tái sử dụng từ quý 2 năm 2021.

Cơ quan điều hành hàng không Mỹ (FAA) hồi cuối Tháng Mười Một đã ký giấy phép cho loại phi cơ này bay trở lại, sau khi có việc sửa đổi nhu liệu điều khiển và thay đổi cách huấn luyện phi công.

Cuộc khủng hoảng về 737 MAX khởi sự năm 2018 với việc rớt phi cơ ở Indonesia, tiếp theo đó là hồi Tháng Ba năm 2019 ở Ethiopia, khiến có tất cả 346 người thiệt mạng. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *