Bốn người chết trong vụ phe ủng hộ Trump gây bạo động tại Quốc Hội

Bốn người chết trong vụ phe ủng hộ Trump gây bạo động tại Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Bốn người chết khi các ủng hộ viên của Tổng Thống Donald Trump tràn ngập điện Capitol, toà nhà Quốc Hội Mỹ vào ngày Thứ Tư, 6 Tháng Giêng, theo AP.

Ông Robert Contee, cảnh sát trưởng Washington DC, cho biết một phụ nữ chết vì cảnh sát bảo vệ quốc hội bắn, và ba người khác chết vì lý do y tế.

Những ủng hộ viên Tổng Thống Trump đập cửa tìm cách tràn vào bên trong điện Capitol. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Giới chức thẩm quyền cho biết cả hai phía cảnh sát và người biểu tình đều tung hoá chất gây ngứa trong toà nhà Quốc Hội trước khi trật tự được vãn hồi.

Người phụ nữ bị bắn khi nhóm người ủng hộ ông Trump đập cửa kiếng để tràn vào bên trong điện Capiltol,  nạn nhân được đưa vào bệnh viện rồi tử vong sau đó.

Cảnh sát thủ đô cho biết hai quả bom ống được phát hiện bên ngoài trụ sở đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hoà.

Ngoài ra, một khẩu súng trường và một chai bom xăng được tìm thấy trong một chiếc xe đậu tại bãi đậu xe khu vực Quốc Hội.

Hôm Thứ Tư, khi Quốc Hội Hoa Kỳ nhóm lại để chính thức thông qua kết quả bầu cử, công nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden. 

Tuy nhiên, một số thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa cho biết sẽ không chấp nhận kết quả, trừ khi Quốc Hội lập ra một nhóm kiểm tra kết quả bầu cử lại.

Điều đó làm Tổng Thống Donald Trump tổ chức một cuộc vận động ở thủ đô Washington D.C, kêu gọi “chặn ăn cắp cuộc bầu cử” và hô hào “tiến về” điện Capitol. 

Người ủng hộ Tổng Thống Trump tràn vào toà nhà Quốc Hội. (Hình: ROBERTO SCHMIDT/AFP via Getty Images)

Rất nhiều tụ tập trước tòa nhà Quốc Hội, sau đó tràn vào trong để phản đối kết quả bầu cử.

Trước tình trạng hỗn loạn này, cuộc họp của lưỡng viện nhằm chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn phải tạm ngưng, Phó Tổng Thống Mike Pence được đưa vội vã ra khỏi tòa nhà Quốc Hội.

Các dân biểu và thượng nghị sĩ đang tham dự phiên họp của Hạ Viện và Thượng Viện đã phải ngưng cuộc tranh luận và được đưa vào nơi an toàn.

Sau cuộc giằng co giữa cảnh sát bảo vệ tòa nhà và hàng ngàn người biểu tình, vào lúc khoảng 1 giờ trưa giờ miền Đông nước Mỹ, phía biểu tình phá được một số rào cản và lọt vào bên trong tòa nhà.

Giới chức an ninh nói rằng chỉ có vòng an ninh phía ngoài bị xâm nhập và lối vào các văn phòng Thượng Viện cũng như Hạ Viện đã được khóa lại.

Trước diễn biến chưa từng thấy xảy ra tại Quốc Hội, Tổng Thống đắc cử Joe Biden kêu gọi tái lập trật tự: “Ngay lúc này, nền dân chủ của chúng ta đang bị tấn công chưa từng thấy trong lịch sử cận đại. Những gì đang xảy ra là việc tấn công vào nền tảng pháp quyền.”

 Ông Biden nói thêm hành vi này là sự nổi loạn, và “hình ảnh hỗn loạn tại tòa nhà Quốc Hội không phản ánh một nước Mỹ thật sự, không là biểu tượng của chúng ta.”

Tổng Thống đắc cử Joe Biden kêu gọi “đám đông nổi loạn này hãy rút lui và để cho dân chủ được tiến tới.” Ông Biden cũng yêu cầu Tổng Thống Donald Trump “lên truyền hình ngay và đòi hỏi chấm dứt việc bao vây.” (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *