Brazil: Dân chết vì COVID-19 quá nhiều, tổng thống bị đề nghị truy tố tội giết người

BRASILIA, Brazil (NV) – Jair Bolsonaro, Tổng thống Brazil, nên bị truy tố tội giết người vì để số người chết COVID-19 của nước này quá “cao”, ủy ban Thượng viện điều tra cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Brazil đề nghị trong tuyên bố của mình. báo cáo sơ bộ, theo báo The Guardian hôm Thứ Ba, 19 Tháng Mười.

Bản báo cáo dài 1.078 trang đã được đăng trên báo chí Brazil vào chiều thứ Ba. Tài liệu sẽ được ủy ban biểu quyết vào tuần tới và có thể được sửa đổi.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ho trong cuộc họp báo tại Cung điện Planalto ở Brasilia, Brazil, Thứ Ba, ngày 19 tháng 10. (Hình minh họa: Andressa Anholete / Getty Images)

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng chính phủ của Bolsonaro đã thờ ơ, thiếu năng lực và phủ nhận tính khoa học trong cuộc chiến chống lại COVID-19, căn bệnh đã giết chết hơn 600.000 người Brazil.

Theo báo cáo, quyết định “cố ý” của Bolsonaro để hoãn việc mua vắc-xin COVID-19 đã dẫn đến hàng nghìn ca tử vong sớm.

“Phép toán rất rõ ràng: Càng nhiều người nhiễm bệnh, càng nhiều người chết. Nếu không có vắc-xin, số người chết sẽ rất cao, và thực sự là như vậy, ”báo cáo cho biết và kết luận:“ Chúng tôi sẽ không bao giờ quên ”.

Báo cáo là kết quả của cuộc điều tra kéo dài 6 tháng của Thượng viện Brazil về đại dịch COVID-19 ở quốc gia Nam Mỹ. Cuộc khủng hoảng bắt đầu vào tháng 2 năm 2020, hiện đang dần được kiểm soát.

Trong những tuần gần đây, một loạt quan chức và đồng minh của Bolsonaro, bao gồm cả đương kim và cựu bộ trưởng y tế, đã phải ra điều trần trước Quốc hội, trong bối cảnh công chúng giận dữ trước phản ứng của chính phủ đối với dịch bệnh. liên bang.

Báo cáo cáo buộc tổng thống cực hữu của Brazil đã phạm tổng cộng 11 tội danh, bao gồm các tội chống lại loài người, kích động tội ác và những kẻ lừa đảo, vì đã “ngoan cố” quảng bá ma túy bất hợp pháp. hiệu quả như thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine.

Tuy nhiên, có lẽ cáo buộc nặng nề nhất là ông Bolsonaro đã phạm tội giết người vì từ chối lời đề nghị mua vắc-xin của các công ty dược phẩm trong năm đầu tiên xảy ra đại dịch ở Brazil.

Báo cáo cho biết Bolsonaro đang hành động dựa trên “niềm tin vô căn cứ rằng khả năng miễn dịch của bầy đàn sẽ đạt được thông qua việc lây nhiễm tự nhiên và một số biện pháp điều trị ban đầu.”

Tổng thống Bolsonaro chưa chính thức phản hồi về báo cáo.

Từ đầu đại dịch đến nay, Brazil liên tục nằm trong nhóm các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới. Hiện tại, Brazil đứng thứ hai thế giới về số ca tử vong do COVID-19 – với 603.000 người, và thứ ba thế giới về số ca được xác nhận cho đến nay – hơn 21 triệu, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Mỹ đang dẫn đầu về cả hai con số.

Nếu Quốc hội chấp thuận các cáo buộc và Bolsonaro chính thức bị truy tố, anh ta sẽ bị đình chỉ trong 180 ngày để chờ phán quyết của Tòa án Tối cao Brazil. Nếu bị kết tội, ông sẽ bị cấm làm tổng thống Brazil trong 8 năm và có thể phải đối mặt với án tù, theo The New York Times. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *