Breaking News: Hạ Viện thông qua thành lập uỷ ban điều tra bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng tại Quốc Hội

Breaking News: Hạ Viện thông qua thành lập uỷ ban điều tra bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng tại Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Hạ viện thông qua dự luật thành lập Uỷ Ban Điều Tra Bạo Loạn 6 Tháng Giêng, với tỷ lệ 252 thuận, 175 chống, vào chiều Thứ Tư, 19 Tháng Năm.

Có tới 35 dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu thuận với Dân Chủ bất chấp chỉ đạo từ cấp trên trong đảng, theo CNN.

Bà Nancy Pelosi (giữa), chủ tịch Hạ Viện, trong cuộc họp báo sau khi bỏ phiếu thông qua dự luật thành lập uỷ ban điều tra vụ nổi loạn ngày 6 Tháng Giêng. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Như vậy, dự luật này được đưa lên Thượng Viện, và để thông qua phía Dân Chủ cần ít nhất 10 thượng nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ.

Các lãnh đạo Cộng Hoà tại Quốc Hội đều thay đổi giọng điệu trong thời gian gần đây so với thời gian vừa xảy ra vụ người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump làm loạn ngày 6 Tháng Giêng đòi thay đổi kết quả bầu cử và đòi treo cổ cựu Phó Tổng Thống Mike Pence.

Ngày 15 Tháng Hai, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hoà-Kentucky), lãnh đạo Cộng Hoà Thượng Viện, tuyên bố: ““Không còn nghi ngờ gì nữa về việc cựu Tổng Thống Trump phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức. Những người ủng hộ đã tin vào những chuyện cuồng điên mà ông ấy đã gào thét bằng các cái loa lớn nhất thế giới.”

Vị thượng nghị sĩ từ Kentucky viết tiếp: “Ông Trump đã thể hiện loại hành vi vô lương tâm giữa và sau khi cuộc nổi loạn, từ việc tấn công Phó Tổng Thống Mike Pence cho đến việc ca ngợi những kẻ phạm pháp khi vụ nổi loạn kết thúc.” Ông McConnell cho biết cảm thấy phẫn nộ vì hành vi của nhà tỷ phú.

Ông đã im lặng khi thành viên đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện bỏ phiếu hạ bệ Dân Biểu Liz Cheney vì bà tuyên bố không chấp nhận những lời nói dối của ông Trump về vụ bầu cử.

Trước khi Hạ Viện bỏ phiếu dự luật thành lập Uỷ Ban Điều Tra Vụ Bạo Loạn 6 Tháng Giêng, ông McConnell tuyên bố chống lại dự luật này dù mới ngày hôm trước cho biết sẽ xem xét dự luật này.

Tương tự, Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết không ủng hộ việc thành lập uỷ ban điều tra này dù tại phiên họp khoáng đại Hạ Viện ngày 13 Tháng Giêng tuyên bố rằng: “Chính (cựu) Tổng Thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm cho vụ bạo loạn tấn công vào Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng.”

Ông McCarthy là người tuyên bố đòi hạ bệ bà Cheney vì lập trường nói lên sự thật  của bà là “không đồng điệu” trong khi đảng Cộng Hoà ủng hộ Dân Biểu Elise Stefanik, người xiển dương lời nói dối “bầu cử gian lận” của ông Trump. (MPL

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *