Breaking News: Pence chính thức xác nhận Biden là tổng thống 46

Breaking News: Pence chính thức xác nhận Biden là tổng thống 46

Đỗ Dzũng/Người Việt (tổng hợp)

WASHINGTON, DC (NV) – Mặc dù có sự chống đối của Tổng Thống Donald Trump và những người ủng hộ ông, trong đó có cả ngàn người ập vào tòa nhà Quốc Hội Mỹ hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng, làm gián đoạn cuộc họp, và làm bốn người thiệt mạng, cuối cùng, vào sáng sớm ngày Thứ Năm, Phó Tổng Thống Mike Pence, cũng là chủ tịch Thượng Viện, tuyên bố ông Joe Biden và bà Kamara Harris là tổng thống và phó tổng thống Hoa Kỳ, và sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 Tháng Giêng tới đây.

Sau khi kiểm phiếu và qua tất cả các thủ tục theo luật định, ông Pence tuyên bố ông Joe Biden được 306 phiếu đại cử tri và ông Donald Trump được 232 phiếu đại cử tri.

Phó Tổng Thống Mike Pence tuyên bố ông Joe Biden là tổng thống và bà Kamala Harris là phó tổng thống. (Hình: Saul Loeb/Pool via AP)

Thủ tục xác nhận

Theo quy định, phó tổng thống và cũng là chủ tịch Thượng Viện là người điều khiển cuộc họp lưỡng viện Quốc Hội để xác nhận số phiếu đại cử tri, và tuyên bố ai sẽ là tổng thống kế tiếp.

Thông thường, phiên họp được tổ chức ở phòng họp khoáng đại Hạ Viện, có sự hiện diện của tất cả 435 dân biểu và 100 thượng nghị sĩ.

Năm nay chỉ có 99 thượng nghị sĩ, vì ông David Perdue (Cộng Hòa-Georgia) vừa mãn nhiệm hôm 3 Tháng Giêng.

Hôm 14 Tháng Mười Hai, 2020, tất cả 538 đại cử tri của 50 tiểu bang và thủ đô Washington, DC đã chính thức bầu phiếu, và được các thống đốc cũng như thị trưởng chính thức xác nhận, cũng như được lưu hồ sơ tại các cơ quan liên quan của chính quyền liên bang và tiểu bang.

Lúc đó, cựu Phó Tổng Thống Joe Biden (Dân Chủ) được 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng Thống Donald Trump (Cộng Hòa) được 232 phiếu.

Một ứng cử viên chỉ cần 270 phiếu đại cử tri là đắc cử tổng thống.

Phó Tổng Thống Mike Pence (trái) và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói chuyện trước khi khai mạc phiên họp. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Thủ tục đếm phiếu

Khi bắt đầu phiên họp, các thùng phiếu được đem vào, để Phó Tổng Thống Mike Pence đếm, theo thứ tự từ A tới Z.

Mỗi khi đọc số phiếu của một tiểu bang xong, ông Pence sẽ hỏi có ai phản đối không. Nếu không ai phản đối thì ông đọc tiếp.

Nếu có ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sĩ CÙNG phản đối, ông Pence phải ngưng đếm phiếu.

Lúc đó, các dân biểu ngồi tại chỗ, còn các thượng nghị sĩ đi về bên phòng họp khoáng đại Thượng Viện.

Cả hai viện có 2 giờ để thảo luận và bỏ phiếu, trong đó, mỗi người chỉ được phát biểu tối đa 5 phút.

Sau khi thảo luận, mỗi viện có một cuộc bỏ phiếu riêng, để xem có đồng ý với phản đối của tiểu bang này không.

Phải có quá bán của HAI viện đồng ý thì số phiếu đại cử tri của tiểu bang này mới bị hủy bỏ.

Nếu không đạt được điều kiện này, phản đối thất bại.

Phó Tổng Thống Mike Pence bước vào phòng họp khoáng đại Hạ Viện chuẩn bị xác nhận kết quả bầu cử. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Diễn tiến cuộc họp

Đầu tiên, Dân Biểu Paul Gasor (Cộng Hòa-Arizona) và Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) phản đối kết quả bầu cử của tiểu bang Arizona.

Kết quả, Thượng Viện bỏ phiếu 93-6 và Hạ Viện bỏ phiếu 303-121 không chấp nhận.

Kế đến, Dân Biểu Jody Hice (Cộng Hòa-Georgia) phản đối kết quả bầu cử của tiểu bang Georgia, nhưng không có thượng nghị sĩ nào phản đối theo.

Bà Hice nói: “Thưa chủ tịch, hồi đầu ngày, chúng tôi có, nhưng sau khi xảy ra một số sự kiện, có vẻ như những thượng nghị sĩ này rút lại sự phản đối.”

Phát biểu của bà Hice làm nhiều người vỗ tay.

Phó Tổng Thống Mike Pence nói: “Vậy trường hợp phản đối này là không thành công.”

Trước đó, Thượng Nghị Sĩ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) có ngỏ ý sẽ phản đối, nhưng sau đó rút lui vì các cuộc bạo động xảy ra ở Quốc Hội.

“Những gì xảy ra hôm nay buộc tôi phải suy nghĩ lại. Bây giờ tôi không thể phản đối sự xác nhận các đại cử tri này nữa,” bà Loeffler nói.

Khi ông Pence đếm 16 phiếu đại cử tri của Michigan, Dân Biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) phản đối, nhưng không có thượng nghị sĩ nào hưởng ứng. Thế là sự phản đối này thất bại.

Dân Biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) phản đối sau khi phó tổng thống đếm 6 phiếu đại cử tri của Nevada, nhưng không có ai bên Thượng Viện phản đối theo, cũng thất bại luôn.

Sau khi Phó Tổng Thống Mike Pence đếm 20 phiếu của Pennsylvania, Dân Biểu Rep. Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania) cho biết có một danh sách 80 dân biểu phản đối kết quả này.

Kế đến, Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) cho biết ông cũng phản đối.

Sau hai giờ tranh luận, Thượng Viện bỏ phiếu 92-7 và Hạ Viện bỏ phiếu 282-138 không đồng ý với phản đối này.

Sau đó, hai viện tái nhóm tại phòng họp khoáng đại Hạ Viện, và Phó Tổng Thống Mike Pence tiếp tục đọc số phiếu đại cử tri từng tiểu bang còn lại, bắt đầu với Rhode Island, nhưng không còn bất cứ phản đối nào đối với những tiểu bang còn lại, ngoại trừ tiểu bang Wisconsin.

Dân Biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) phản đối kết quả của Wisconsin, nhưng không có thượng nghị sĩ nào cùng phản đối.

Cuộc họp kết thúc lúc 3 giờ 45 phút sáng sau khi Phó Tổng Thống Mike Pence tuyên bố ông Joe Biden, thuộc tiểu bang Delaware, được bầu làm tổng thống, và bà Kamala Harris, thuộc tiểu bang California, được bầu làm phó tổng thống.

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *