BS Fauci: Cần thông qua dự luật cứu nguy kinh tế để an toàn mở cửa lại trường học

  • by

BS Fauci: Cần thông qua dự luật cứu nguy kinh tế để an toàn mở cửa lại trường học

WASHINGTON, DC (NV) – Bác Sĩ Anthony Fauci, nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ, tuyên bố hôm sáng Chủ Nhật, 14 Tháng Hai, rằng cần thông qua dự luật cứu nguy kinh tế để an toàn mở cửa lại các trường học.

Xuất hiện trên chương trình This Week, bác sĩ Fauci thảo luận với ông George Stephanopoulos, nhà bình luận đài truyền hình ABC, về những chủ đề mở cửa trường học một cách an toàn theo như hướng dẫn mới của Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC).

Bác Sĩ Anthony Fauci nói rằng cần thông qua dự luật cứu nguy kinh tế để an toàn mở cửa lại các trường học. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

“Bản hướng dẫn của CDC vừa công bố là văn bản đầu tiên dùng những quan sát và dữ kiện khoa học được thu thập trong vài tháng gần đây và suốt cả một năm qua, từ nhiều nguồn dữ liệu, Mỹ và nhiều quốc gia khác,” Bác Sĩ Fauci nhấn mạnh đến yếu tố khoa học và nguồn thông tin làm nền tảng cho bản hướng dẫn mà CDC vừa công bố.

Trả lời cho câu hỏi liệu trường học có đủ phương tiện vật chất đáp ứng những yêu cầu trong quy định hay không, ông Fauci nhận định: “Trường học bắt buộc phải được cung ứng và tài trợ rất nhiều mới có đủ tất cả phương tiện vật chất để đảm bảo yêu cầu. Do đó, dự luật cứu nguy kinh tế cần phải được thông qua. Rất cần! Trường học cần được trang bị đầy đủ.”

Bác Sĩ Fauci tỏ ý lạc quan về việc mở cửa lại trường học: “”Tôi nghĩ rằng việc mở cửa có thể thực hiện được. Rõ ràng là không bao giờ có được một tình huống hoàn hảo, nhưng thực tế quan trọng là cần đưa trẻ em trở lại trường học một cách an toàn nhất có thể. An toàn cho trẻ em, nhưng cũng an toàn cho nhà giáo và các nhân viên giáo dục khác.”

Ông có nhắc đến việc CDC nhấn mạnh về đề nghị các nhà giáo nên chích ngừa, nhưng không bắt buộc, theo ông trường học có thể mở cửa trở lại mà không nhất thiết việc tất cả thầy cô giáo phải được chích ngừa.

Học sinh trong một lớp học tại Freedom Preparatory Academy, thành phố Provo, Utah. (Hình: George Frey/Getty Images)

Trong quy định mà cơ quan CDC đưa ra hôm Thứ Sáu cho biết việc mở cửa các trường cho học sinh đi học trở lại là điều có thể thực hiện an toàn, với việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, cùng là các biện pháp đề phòng khác. 

Việc chích ngừa COVID-19 cho các nhà giáo, tuy quan trọng, nhưng không là một điều kiện phải có cho việc mở cửa này.

Tuy nhiên, bản hướng dẫn về việc cho học sinh đến trường trở lại của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) trong thời gian đại dịch, cũng chỉ là những hướng dẫn mà thôi. 

Các giới chức cơ quan này xác nhận rằng CDC không có quyền buộc trường học mở cửa và họ cũng không kêu gọi có lệnh mở cửa trường học.

Bản thông cáo do CDC đưa ra nói rằng hiện có nhiều chỉ dấu rõ ràng là trường học có thể được mở lại, nhất là ở các lớp dưới.

Bản hướng dẫn cũng cung cấp các đề nghị chi tiết về mở lại trường học tùy theo mức độ lây lan ở địa phương, và cũng có các điểm khác nhau cho cấp tiểu học và cấp trung học. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *