BT Quốc Phòng Mỹ bất ngờ đến Afghanistan, gặp Tổng Thống Ashraf Ghani

BT Quốc Phòng Mỹ bất ngờ đến Afghanistan, gặp Tổng Thống Ashraf Ghani

KABUL, Afghanistan (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Ba, bất ngờ đến Afghanistan, trong lúc một số tướng lãnh Mỹ lên tiếng khuyến cáo rằng rút quân quá sớm khỏi nơi này, trước khi có thỏa thuận rõ ràng giữa chính phủ Afghanistan và Taliban, sẽ tạo tình trạng hỗn loạn.

Theo bản tin của Politico, Tổng Thống Joe Biden hiện vẫn chưa quyết định là có rút hết quân Mỹ khỏi Afghanistan theo hạn định đã được chính quyền Trump đồng ý trước đây là ngày 1 Tháng Năm hay không. Bộ Trưởng Austin nói với báo chí sau cuộc họp với Tổng Thống Ashraf Ghani ở Kabul rằng tình trạng bạo động ở quốc gia này hiện còn quá cao.

BT Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin, trái, gặp Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Kabul. (Hình: Presidential Palace via AP)

Ông Austin nói: “Rõ ràng là mức độ bạo động tại Afghanistan hiện còn quá cao, chúng tôi muốn điều này giảm xuống. Việc giảm tình trạng bạo động sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực ngoại giao.

Bộ Trưởng Austin từ chối không cho biết là phía Taliban có đáp ứng đầy đủ các điều kiện đưa ra trong thỏa thuận ký kết hồi Tháng Hai 2020 với chính phủ trước ở Mỹ hay không, nhưng cũng nhấn mạnh rằng ông muốn thấy cuộc chiến này được chấm dứt một cách “có trách nhiệm”.

Trong khi đó, một số tướng lãnh cao cấp Mỹ trong những ngày gần đây đã bày tỏ sự lo ngại của họ về việc rút quân quá sớm.

Tướng Frank McKenzie, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Trung Bộ Mỹ (USCENTCOM), với vùng trách nhiệm trải dài từ Trung Đông tới Trung Á, tuần này nói rằng nếu Mỹ rút quân trước khi có các thỏa thuận rõ ràng giữa Taliban và chính quyền Afghanistan, thì giao tranh sẽ gia tăng cường độ trên khắp nước và chính phủ của ông Ghani sẽ mất kiểm soát các khu thành thị, đông dân.

Nếu phía Taliban và chính quyền Afghanistan không đạt được thỏa thuận trước ngày 1 Tháng Năm, Tổng Thống Biden có thể duy trì quân Mỹ ở nơi này thêm một thời gian ngắn nữa. Tuy nhiên, phía Taliban hôm Thứ Sáu lên tiếng đe dọa là sẽ mở lại các cuộc tấn công nhắm vào lính Mỹ nếu Washington không rút quân đúng thời hạn. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *