BT Quốc Phòng Mỹ không nói chuyện được với lãnh đạo quốc phòng Trung Quốc

BT Quốc Phòng Mỹ không nói chuyện được với lãnh đạo quốc phòng Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin kể từ khi nhậm chức tới nay vẫn chưa nói chuyện được với chỉ huy cao cấp nhất của quân đội Trung Quốc, dù đã nhiều lần cố gắng, theo giới chức quốc phòng Mỹ hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Năm, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng hơn, với hai cường quốc kinh tế lớn hàng nhất, nhì thế giới này, về đủ mọi vấn đề từ Đài Loan cho tới các vi phạm nhân quyền và hành động hung hăng đe dọa láng giềng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Dù rằng có căng thẳng và chính phủ hai bên có lời qua tiếng lại, các giới chức quân sự Mỹ từ lâu nay vẫn cố tìm cách mở đường dây liên lạc với quân đội Trung Quốc nhằm có thể ngăn chặn những đụng độ có thể bùng ra hoặc nhanh chóng giải quyết những “tai nạn” ngoài ý muốn của cả hai bên.

Một giới chức Mỹ nói rằng: “Mối liên hệ quân sự đang căng thẳng, điều đó đã rõ ràng. Hiện chưa rõ là phía Trung Quốc không muốn nói chuyện là do căng thẳng hay là vì sự ngoan cố của Bắc Kinh.”

Viên chức này nói thêm: “Dù vậy, chúng tôi vẫn muốn có cuộc đối thoại. Chúng tôi chỉ muốn chắc chắn là có cuộc đối thoại đúng tầm cỡ.”

Tòa đại sứ Trung Quốc ở Washington không có lời bình luận gì về việc này.

Một viên chức khác trong chính phủ Biden nói rằng hiện đang có cuộc tranh luận là ông Austin nên nói chuyện với phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc, Tướng Hứa Kỳ Lượng (Xu Qiliang) hay là với Bộ Trưởng Quốc Phòng Tướng Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe). Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo truyền thống, là chủ tịch Quân Ủy Trung Ương.

Về mặt đảng, Hứa Kỳ Lượng được coi là có quyền thế và ảnh hưởng với Chủ Tịch Tập Cận Bình hơn là Ngụy Phượng Hòa. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *