BT Tư Pháp Barr bị đả kích vì so sánh yêu cầu ở trong nhà với chế độ nô lệ

  • by

BT Tư Pháp Barr bị đả kích vì so sánh yêu cầu ở trong nhà với chế độ nô lệ

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ, ông William Barr, hôm Thứ Năm, 17 Tháng Chín, bị đả kích mạnh mẽ vì đã so sánh biện pháp đóng cửa ở trong nhà nhằm tránh lây lan COVID-19 với chế độ nô lệ.

Trong phát biểu tối hôm Thứ Tư tại trường đại học Hillsdale College ở Michigan, ông Barr gọi lệnh đóng cửa là “sự xâm phạm lớn nhất đối với dân quyền trong lịch sử Mỹ kể từ thời nô lệ”.

Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr. (Hình: Pat Nabong/Chicago Sun-Times via AP)

Dân Biểu  James Clyburn (Dân Chủ, South Carolina), nhân vật đứng hàng thứ ba ở phía Dân Chủ tại Hạ Viện Mỹ, nói với CNN rằng phát biểu của ông Barr là “sự quái gở, lầm lẫn” ở mức kỳ quặc nhất mà ông từng nghe thấy, vì đã coi như đồng nghĩa hành động xiềng xích người với biện pháp nhằm cứu mạng người.

“Chế độ nô lệ không phải là để cứu mạng người. Đó là hành động coi thường giá trị con người,” theo lời ông Clyburn. “Đại dịch này là đe dọa cho mạng sống con người.,” cũng theo ông Clyburn.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Barr có phát biểu đả kích các biện pháp yêu cầu dân chúng ở trong nhà, tránh ra đường để không lây lan dịch bệnh.

Bộ Trưởng Barr trước đây từng nói rằng một số biện pháp đưa ra “không khác gì quản thúc tại gia,” và Bộ Tư Pháp đã gửi thư đến một số tiểu bang để cảnh cáo rằng một số hành động giới hạn của họ có thể bị coi là bất hợp pháp.

Một số biện lý liên bang, theo hướng dẫn của Bộ Tư Pháp, cũng đã gửi thư tới tòa, bày tỏ sự ủng hộ với một số vụ kiện về dân sự, theo đó đòi hủy các giới hạn đưa ra. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *