BT Tư Pháp New York: Báo cáo tử vong do COVID-19 trong các nhà dưỡng lão thấp hơn thực tế

BT Tư Pháp New York: Báo cáo tử vong do COVID-19 trong các nhà dưỡng lão thấp hơn thực tế

ALBANY, New York (AP) — Chính quyền tiểu bang New York có thể đã đưa ra báo cáo về tử vong do COVID-19 tại các nhà dưỡng lão thấp hơn con số thực tế tới 50%, theo bộ trưởng Tư Pháp New York hôm Thứ Năm, 28 Tháng Giêng.

Bộ trưởng Letitia James từ mấy tháng nay đã xem xét sự khác biệt giữa con số người chết do bộ Y Tế tiểu bang New York đưa ra và con số do chính các nhà dưỡng lão báo cáo.

Xe cứu thương đậu trong sân một nhà dưỡng lão ở New York. (Hình: Justin Heiman/Getty Images)

Các điều tra viên tiểu bang chọn ra báo cáo của 62 trong số khoảng 600 nhà dưỡng lão khắp tiểu bang. Họ thấy rằng các nơi này báo cáo có 1,914 người chết do COVID-19, trong khi Bộ Y Tế New York chỉ báo cáo có 1,229 từ cùng 62 nơi này.

Bà James nói rằng nếu tình trạng này cũng diễn ra ở khắp các nơi khác trong tiểu bang, thì New York đã báo cáo số người chết thấp hơn con số thật sự tới gần 56%.

Một trong các lý do có sự khác biệt này là vì quyết định của cơ quan y tế New York, theo đó không tính tới những người từ nhà dưỡng lão qua đời sau khi được đưa vào bệnh viện.

Tính tới ngày Thứ Ba, tiểu bang New York báo cáo có 8,711 người chết trong các nhà dưỡng lão tại tiểu bang.

Một vị cao niên sống trong nhà dưỡng lão ở New York được chích ngừa COVID-19. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Bản báo cáo của bà James, tuy được cho biết chỉ là sơ khởi, nhưng cũng giống như một số các kết luận khác được đưa ra trước đây, khi xem xét số liệu do tiểu bang New York cung cấp liên quan tới số người chết do COVID-19 tại các nhà dưỡng lão.

Thống Đốc Andrew Cuomo trước đây từng hứa hẹn sẽ có “nỗ lực đặc biệt” để bảo vệ người cao niên trong các nhà dưỡng lão. Ông đã yêu cầu bà James  điều tra về việc chủ các nhà dưỡng lão thi hành các hướng dẫn về COVID-19 như thế nào. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *