Bùng phát ổ dịch mới, Phú Quốc khẳng định vẫn ‘đón du khách quốc tế’

  • by

KIÊN GIANG, Việt Nam (NV) – Chỉ một ngày sau khi “khoảng cách xã hội” được xoa dịu, thành phố Phú Quốc đã phát hiện thêm một ổ ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo báo Zing, tối 21/9, ông Huỳnh Quang Hùng, chủ tịch thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, tiếp tục họp với Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh COVID-19 Phú Quốc để xử lý ổ dịch mới phát hiện. , nghi xuất phát từ cảng Vịnh Đầm, xã Dương Tơ.

Những con F1 của chùm bệnh nhiễm trùng mới đang được cách ly tại Trung tâm Y tế thành phố Phú Quốc. (Hình ảnh: Ngọc Tài / VNExpress)

Trường hợp COVID-19 bị phát hiện đầu tiên là chị HTH, 45 tuổi, bán bún riêu ở khu phố 1, phường An Thới, có chồng tham gia đội bốc xếp tại cảng Vĩnh Đầm. Hàng ngày, bà H. chỉ đi chợ mua rau, thịt về nấu bún bán lúc mờ sáng hoặc giao cho khách quanh chợ An Thới.

Chiều 20-9, thấy mình có biểu hiện ho, sốt nhẹ, chị H. đến trạm y tế làm xét nghiệm nhanh và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Lúc này, chồng chị H là anh T.V.N, 45 tuổi, làm việc cho nhà máy nước mắm Hòn Hùng, phường An Thới, nghe tin vợ nhiễm COVID-19 đã nhanh chóng đến cảng An Thới để xét nghiệm. cũng đã được xác nhận là tích cực. .

Qua lần theo dấu vết, cơ quan chức năng biết anh N. đã đến cảng Vịnh Đầm tham gia tổ bốc xếp hàng hóa cùng 17 người vào 3 ngày trước. Lấy mẫu kiểm tra RT-PCR của cả tổ bốc xếp, kết quả xác định đến chín F0.

Điều đáng lo ngại là một số chiếc F0 trong đội bốc xếp ngoài việc chở hàng ở cảng Vĩnh Đàm còn làm việc cho nhà thùng Hòn Hùng, tham gia đội bốc vác cho trại thùng ở khu phố 7, phường An Thới.

Trao đổi với PV báo Thanh Niên vào chiều cùng ngày tại cuộc họp báo về “tình hình cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh”, trong đó có tình huống phát hiện một ổ dịch tại cộng đồng ở Phú Quốc, Ông Nguyễn Lưu Trung, phó chủ tịch tỉnh Kiên Giang, cho rằng nguồn lây nhiễm F0s ở An Thới “có thể từ cảng Vĩnh Đầm, nhưng khó có thể xảy ra”, vì các thành viên tàu QT đang chở hàng từ Cần. Thọ đến cảng Vĩnh Đàm. (các tàu mà F0 tham gia xếp dỡ) đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

“Có thể nào nguồn lây nhiễm là từ hàng hóa?” Ông Lưu chất vấn.

Theo ông Nguyễn Lưu Trung, liên quan đến ổ dịch ở An Thới, ngành y tế đã xác định được 17 ổ F0.

Quang cảnh buổi họp báo của UBND tỉnh Kiên Giang vào cuối giờ chiều ngày 21 tháng 9. (Ảnh: Xuân Lâm / Thanh Niên)

Tuy nhiên, ông Trung khẳng định: “Đợt bùng phát này không ảnh hưởng đến kế hoạch đã được chính phủ phê duyệt là thí điểm mở cửa đón khách quốc tế tại Phú Quốc.

Đây là thách thức đầu tiên của Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung trong việc thực hiện chủ trương thí điểm của Bộ Chính trị và Chính phủ. Chúng tôi cho rằng đây là một cuộc tập trận lớn trước nguy cơ thách thức trong thời gian tới khi mở cửa đón khách ”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *