Buổi ra mắt hồi ký của cựu Đại Sứ Ted Osius ở Sài Gòn ‘bất ngờ’ bị hủy bỏ

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Đại học Fulbright Việt Nam tại Sài Gòn thông báo về buổi nói chuyện và phát hành cuốn hồi ký “Không gì là không thể” của cựu Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius, nhưng sau đó bất ngờ bị hủy bỏ mà không nêu rõ lý do.

Từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11, trang web của Đại học Fulbright Việt Nam đã thông báo về cuộc gặp gỡ với ông Ted Osius, tác giả cuốn hồi ký “Không gì là không thể xảy ra: Hòa giải của Mỹ với Việt Nam” (Nothing is Impossible: America Reconciling with Vietnam) dự kiến ​​vào ngày 4/11. tại trường đại học này.

Buổi ra mắt sách và ra mắt khán giả của Cựu Đại sứ Ted Osius vào ngày 4 tháng 11 năm 2021, đã bị xóa. (Hình ảnh: Đại học Fulbright Việt Nam)

Tuy nhiên, Đại học Fulbright Việt Nam đã lặng lẽ xóa thông báo này nên buổi ra mắt và nói về cuốn hồi ký của ông Osius cũng bị hủy bỏ.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC vào ngày 9 tháng 11, Osius được trích dẫn nói rằng “có vẻ như ai đó không thích nội dung của cuốn sách.”

Hiện tại, khi tìm kiếm trên Google, vẫn có hướng dẫn đến thông báo từ Đại học Fulbright. Tuy nhiên, khi tôi nhấp vào nó, nội dung không xuất hiện.

Trên trang web của Đại học Fulbright, cũng có các buổi nói chuyện và hội thảo về nhiều chủ đề với các diễn giả chuyên gia am hiểu về chủ đề này.

“Tôi rất thất vọng vì Đại học Fulbright đã hủy bỏ một sự kiện công khai mà lẽ ra là cơ hội đầu tiên của tôi để nói chuyện với độc giả Việt Nam, trước công chúng, về cuốn sách và tình yêu của tôi. của tôi cho đất nước này, “ông Osius nói trong một cuộc phỏng vấn với BBC.

Bản tin của BBC dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết nhà chức trách Việt Nam cho rằng cuốn hồi ký của cựu đại sứ “có một số nội dung không phù hợp với Việt Nam” nên rất có thể họ đã gây sức ép buộc trường đại học này phải hủy bỏ. đã bỏ chương trình giao lưu của Ted Osius với độc giả của mình.

Trong hồi ký về thời gian làm đại sứ tại Việt Nam, ông Osius cho biết, năm 2015, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thượng nghị sĩ John McCain, các lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam đều mong muốn được gặp cựu người Mỹ gốc Phi. Các công nhân Hải quân Hoa Kỳ bị giam cầm và tra tấn nhiều năm tại nhà tù Hỏa Lò. Nhưng khi gặp ông McCain, họ đều bày tỏ lo ngại về tham vọng bá quyền của Trung Quốc.

Ông Osius cũng kể ngắn gọn về cuộc tranh giành chức tổng bí thư giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Nguyễn Tấn Dũng, việc ông bị loại khỏi vườn “đã làm cho hầu hết giới quan sát ngạc nhiên.” Sau thất bại, ông Dũng “hứa rằng gia đình sẽ không bị tấn công” trong khi ông Trọng “bắt đầu khai trừ khỏi đảng bất cứ ai mà ông cho là quá trung thành với ông Dũng”.

Osius cũng viết trong hồi ký của mình, được BBC dịch, rằng: “Một số nhà quan sát đã ngụ ý rằng chuyến thăm Washington giúp củng cố lợi thế chính trị đang suy yếu của ông Trọng, trong khi những người khác cho rằng chuyến thăm của ông Trọng có tính hợp pháp lãnh đạo mà ông ấy không thể có ở một đất nước có hệ thống nghị viện. Dù bằng cách nào, ít nhất, chuyến đi của ông Trọng đã dẫn đến thành công các hội nghị thượng đỉnh Việt – Mỹ vào năm 2016 và 2017 vì mỗi chuyến đi cấp cao đều được xây dựng dựa trên chuyến đi trước đó. “

Những chi tiết như trên, vốn rất nhạy cảm và cấm kỵ đối với giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, không khó hiểu khi buổi ra mắt sách và giao lưu với độc giả về cuốn hồi ký bị hủy bỏ vì “có người không thích”. ở đất nước “dân chủ là cứu cánh” mà ông Nguyễn Phú Trọng hay chụp ảnh tự sướng.

Ông Ted Osius, khi còn là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, chụp ảnh chung vào ngày 30 tháng 1 năm 2015 với một số sinh viên Việt Nam khi họ tìm hiểu về giáo dục đại học ở Hoa Kỳ. (Hình ảnh: Hoàng Đình Nam / AFP / Getty Images)

Đại học Fulbright Việt Nam là một cơ sở giáo dục “phi lợi nhuận” nằm trong khu công nghệ cao ở Sài Gòn và được thành lập vào năm 2015 với sự nỗ lực của một số giáo sư tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ.

Họ quyên tiền để tài trợ cho hoạt động của trường. Khoa Kinh tế và Chính sách Công của trường đóng góp rất nhiều trong việc đào tạo các chuyên gia cho Việt Nam.

Ông Tes Osius là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017, năm nay 60 tuổi. Ông là một nhà ngoại giao kỳ cựu phục vụ nhiều năm ở châu Á, có thể nói tiếng Việt.

Sau khi rời vị trí đại sứ tại Việt Nam, ông làm phó hiệu trưởng Đại học Fulbright Sài Gòn hơn nửa năm rồi nghỉ hưu để theo đuổi các lĩnh vực khác.

Chính phủ Việt Nam đã từng phong tặng ông là “Tình bạn bình thường” vì những đóng góp quan trọng của ông trong mối quan hệ giữa hai cựu thù. Trong đó có sự sắp xếp khó khăn để Tổng thống Barack Obama tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào giữa năm 2015, mà ông đã kể lại trong hồi ký của mình.

Tổng thống Hoa Kỳ theo truyền thống không phải là lãnh đạo của một đảng, trong trường hợp này là lãnh đạo của một đảng độc tài cộng sản đi ngược lại với truyền thống dân chủ tự do của Hoa Kỳ. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *