Buổi trao giải văn học Phan Thanh Giản

Trần Doãn Nho / Tiếng Việt

HOUSTON, Texas (NV) – Cuối cùng thì giải thưởng văn học Phan Thanh Giản cũng đã đến hồi kết thúc tốt đẹp!

Nhà báo Phan Thanh Tâm (trái) và tác giả Nguyễn Văn Hưởng. (Hình ảnh: Ban tổ chức hội nghị)

Chiều Chủ Nhật, ngày 15 tháng 8, nhân buổi “Tọa đàm và Triển lãm về Danh nhân Phan Thanh Giản” do Gia đình Cựu học sinh Phan Thanh Giản & Đoàn Thị Điểm Cần Thơ tổ chức tại Houston, Texas, tại Trung tâm Sống Mai Vàng, Houston, Hội Văn hóa Giáo dục Phan Thanh Giản chính thức trao giải thưởng văn học Phan Thanh Giản cho tác giả đoạt giải, đúng với thời gian được công bố trong lần công bố đầu tiên vào tháng 6/2018.

Có mặt tại sự kiện này có thầy Nguyễn Trung Quân – nguyên hiệu trưởng trường Phan Thanh Giản (trước 1975), diễn giả Winston Phan Đạo Nguyên từ California, diễn giả Nguyễn Thụy Đan từ New York, nhiều cựu học sinh. Trường Phan Thanh Giản, Đoàn Thị Điểm (Cần Thơ), cùng đông đảo quan khách, thân hữu và đông đảo đồng hương Việt Nam hiện đang định cư tại Houston. Ngoài ra, một số nhà văn, nhà thơ đã có mặt: Bùi Huy, Phan Xuân Sinh, Lương Thủ Trung, Trần Băng Thạch (MC của sự kiện).

Giải thưởng Văn học Phan Thanh Giản với chủ đề “Miền Nam Việt Nam trước và sau năm 1975” do Hội Văn hóa – Giáo dục Phan Thanh Giản tổ chức nhằm “có được những tác phẩm của thế hệ đã trải qua những biến động lịch sử cận đại. – chúng sẽ không còn nữa trong vài chục năm nữa; cùng với ý đồ làm mờ hình ảnh thời Việt Nam Cộng Hòa của những người Cộng sản Việt Nam, ”theo thông cáo đầu tiên ngày 25/8/2018.

Điểm lại tiến độ xét chọn các tác phẩm đoạt giải, ông Phan Thanh Tâm, đại diện Hiệp hội cho biết:

-Về cuộc thi: “Có tổng cộng 32 người hứa sẽ nộp bài, nhưng cuối ngày chỉ có 29 người nộp. Các tác giả gửi bài dự thi đến từ Hoa Kỳ, Việt Nam và Úc. Không có ai ở châu Âu. Hầu hết những người tham gia đều trên 60 tuổi. (…) Trong số các tác giả tham gia giải thưởng có các cựu học sinh trường THPT Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm trước đây. Cô Phan Khanh, thành viên chủ chốt của ban tổ chức, đã loại bỏ 20 bài trước đó vì hình thức không đạt tiêu chuẩn đề ra… ”

Nhà văn Trần Doãn Nho (phải), một trong bốn thành viên ban giám khảo giải văn học Phan Thanh Giản. (Hình ảnh: Ban tổ chức hội nghị)

-Về chấm giải: “Ban Giám khảo làm việc theo phương thức độc lập, không có sự trao đổi, thương lượng hay ảnh hưởng lẫn nhau. Không ai biết kết quả bỏ phiếu của ai; tùy thuộc vào nhận định, quan điểm và kiến ​​thức của thẩm phán. Cuộc bầu cử được tiến hành trong ba giai đoạn. Hai giai đoạn đầu được rút gọn chỉ còn hai tác phẩm. Trong giai đoạn cuối cùng, hãy xem cái nào hoạt động tốt nhất và cái nào hoạt động thứ hai. Giai đoạn này, nhà văn Lê Thị Huệ vì lý do riêng đã “xin rút khỏi Ban giám khảo”, không tham dự. Chỉ có bốn vị giám khảo quyết định giải thưởng văn chương Phan Thanh Giản cuối cùng: Trương Anh Thụy, Trần Doãn Nho, Nguyễn Văn Sâm và Từ Thức. Cả bốn đều đi đến kết quả không có tác phẩm nào đoạt giải nhất và nhì. Ban Tổ chức tuyệt đối không can thiệp vào công việc của Ban Giám khảo ”.

-Về kết quả: “Không có tác phẩm nào đoạt giải nhất (15.000 USD) và giải nhì (5.000 USD). Ban Tổ chức đã quyết định trao giải khuyến khích cho hai tác phẩm ‘Tình đời, tình người’ của ông Nguyễn Văn Hưởng và tác phẩm ‘Đi về miền Tây khi Tân Chính Chiến’ của ông Vũ Phan được coi là xuất sắc nhất trong chín (9) . ) tác phẩm được chuyển đến Hội đồng giám khảo để đánh giá. Mỗi người trong số các bạn sẽ nhận được 2.500 đô la ”. (…) “Số tiền 15.000 USD còn lại sẽ được chuyển cho Tiến sĩ Thái Ngọc Ẩn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nhằm mục đích giáo dục.”

Tác giả Nguyễn Văn Hưởng, sinh năm 1948, là một sĩ quan trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Sau năm 1975, ông bị đi tù “cải tạo”, rồi vượt biên. Anh đã xuất bản hai cuốn tự truyện là Chu Vi (2016) và “Bước chân rơi” (2019). Anh từng tham gia giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, đoạt giải danh dự năm 2001 cho tác phẩm “Hoa Ve Chai” và giải chung cuộc “Ngược chiều nước mắt” năm 2004.

Tác giả Vũ Phan, sinh năm 1959, sống tại Sài Gòn từ trước năm 1975 đến nay.

Trong hai tác giả, chỉ có ông Nguyễn Văn Hưởng từ California về tham dự. Tác giả Vũ Phan hiện đang ở trong nước, vì lý do an ninh cá nhân nên không thể tham dự và không cử đại diện được.

Một góc trong hội trường của Trung tâm Mai Vàng Live, Houston, Texas. (Hình ảnh: Ban tổ chức hội nghị)

Phát biểu trong lễ trao giải, nhà văn Trần Doãn Nho, một trong bốn thành viên Hội đồng giám khảo, nhận xét: “Điều đầu tiên tôi muốn nói là cảm giác vui mừng và nhẹ nhõm khi kết thúc cuộc bình chọn giải thưởng văn học. Chương trình nghệ thuật do Hội VHNT Phan Thanh Giản tổ chức tuy không hoàn toàn đáp ứng được sự kỳ vọng của Ban tổ chức cũng như Ban giám khảo của chúng ta nhưng đã có một kết thúc tốt đẹp. (…) Nói thật, chúng tôi không hài lòng lắm vì hai lý do: thứ nhất, số lượng tác phẩm gửi đến Ban Giám khảo quá ít (chín tác phẩm); Thứ hai là Ban Giám khảo không chọn được tác phẩm nào để trao hai giải Nhất, Nhì. Nhưng dù sao, chúng tôi cũng cảm thấy yên tâm vì đã tiến hành tuyển chọn với sự trong sáng của lương tâm nhà văn và tình yêu đối với nền văn học nghệ thuật nước nhà ”.

“Chúng tôi không quên gửi lời cảm ơn đến tất cả các nhà văn đã gửi tác phẩm tham dự giải. Theo chúng tôi, thắng hay không thắng, thắng cái này hay cái kia, những điều đó hoàn toàn không phải là thước đo giá trị văn học. Giá trị của mỗi tác phẩm nằm ở chính tác phẩm đó và sự nỗ lực sáng tác không ngừng của tác giả trong một thời gian dài. Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Phan Thanh Giản chỉ là một hoạt động, một hoạt động rất có ý nghĩa trong số rất nhiều hoạt động khác của văn học hải ngoại. Chúng tôi tin tưởng rằng các tác giả tham gia giải thưởng cũng như Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, tất cả chúng ta đã góp một phần công sức vào việc bảo tồn và phát triển văn học nghệ thuật ở nước ngoài nói riêng và văn hóa Việt Nam. nghiên cứu nghệ thuật nước nhà nói chung. ”

“Cuối cùng, thay mặt Ban Giám khảo, chúng tôi xin chân thành chúc mừng hai thí sinh đạt giải Khuyến khích. Tác giả Nguyễn Văn Hưởng có mặt, nhưng rất tiếc tác giả Vũ Phan vì lý do an ninh nên không thể tham dự. Đó là một điều thực sự đáng buồn. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ viết tiếp những tác phẩm khác ngày càng hay hơn, mỗi ngày một có giá trị hơn để làm phong phú thêm hoạt động văn học nghệ thuật. ”

Bày tỏ cảm xúc sau khi nhận giải, tác giả Nguyễn Văn Hưởng cho biết “Tình đời” là một phần của hồi ký dài, được ông viết từ những năm 2006, 2007. Khi nghe tin được trao giải, ông cho biết: “Văn hiến Phan Thanh Giản, một người bạn thân thiết. của anh ấy đã khuyến khích anh ấy tham dự. Anh chần chừ mãi cho đến khi có thông báo gia hạn của Ban tổ chức, người bạn này vẫn tiếp tục động viên, anh mới quyết định gửi tác phẩm. Anh ngậm ngùi cho biết, người bạn đó hiện đã qua đời, không có cơ hội chứng kiến ​​ngày nhận giải. Đây là một kỷ niệm khó quên trong đời, theo anh. Anh cũng cho biết sẽ xuất bản tác phẩm này trong thời gian sắp tới. (Trần Doãn Nho) [qd]


Hội Văn hóa & Giáo dục Phan Thanh Giản được thành lập năm 2014 tại Arizona, có trụ sở chính đặt tại Massachusetts, Hoa Kỳ. Chủ tịch Hội đồng đại diện là ông Phan Thanh Tâm và Chủ tịch Hội đồng điều hành là Tiến sĩ Thái Ngọc Ẩn.

Đối với việc xét chọn tác phẩm cũng cần lưu ý: các thành viên Ban Giám khảo làm việc tự nguyện, không nhận thù lao từ Ban Tổ chức.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *