Ca COVID-19 đầu tiên có lẽ đã xuất hiện ở Bắc Hàn

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un họp bộ chính trị khẩn sau khi một người nghi nhiễm COVID-19 vừa từ Nam Hàn vượt biên trái phép về nước, báo chí nhà nước Bắc Hàn loan tin vào Chủ Nhật, 26 Tháng Bảy.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là ca nhiễm đầu tiên được chính quyền Bắc Hàn chính thức xác nhận. Đến nay, Bình Nhưỡng vẫn tuyên bố họ không có ca COVID-19 nào.

Tại cuộc họp bộ chính trị, ông Kim ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời, phong tỏa thành phố Kaesong ở vùng biên giới với Nam Hàn, theo thông tấn xã KCNA.

Ông Kim gọi đây là “trường hợp nghiêm trọng mà có thể nói con virus hung ác này đã lọt vào đất nước chúng ta,” KCNA cho hay.

Theo KCNA, người nghi nhiễm nêu trên từng đào tị sang Nam Hàn cách đây ba năm và vượt biên trái phép về nước hôm 19 Tháng Bảy, trên người mang triệu chứng giống COVID-19.

KCNA không nói rõ ông ta có được xét nghiệm hay không, nhưng cho hay “kết quả khả nghi từ vài cuộc kiểm tra chất dịch trong cơ thể người này,” khiến giới chức cách ly ông ta và điều tra bất kỳ ai có thể đã tiếp xúc với ông.

Thời gian qua, Bắc Hàn nhận được hàng ngàn bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 từ Nga cùng vài nước khác, và đóng cửa biên giới nghiêm ngặt. Hàng ngàn người dân Bắc Hàn từng bị cách ly, nhưng gần đây, biện pháp hạn chế được nới lỏng. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *