Ca COVID-19 mới trong một ngày ở Mỹ lên kỷ lục gần 84,000

Ca COVID-19 mới trong một ngày ở Mỹ lên kỷ lục gần 84,000

WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ xác nhận số ca COVID-19 mới kỷ lục hôm Thứ Sáu, 23 Tháng Mười, khiến chuyên gia y tế thêm lo ngại mùa Đông tới sẽ rất khó khăn cho cả nước, theo CNBC.

Trong ngày Thứ Sáu, Mỹ có thêm hơn 83,700 người nhiễm COVID-19, theo Johns Hopkins University, vượt qua kỷ lục cũ là khoảng 77,300 ngày 16 Tháng Bảy, lúc đại dịch hoành hành dữ dội ở các tiểu bang Vành Đai Mặt Trời (Sun Belt states).

Xét nghiệm COVID-19 “drive-thru” ở Seattle, Washington, hôm 23 Tháng Mười. (Hình minh họa: AP Photo/Elaine Thompson)

“Tôi nghĩ chúng ta đang ở giai đoạn căng thẳng,” Bác Sĩ Scott Gottlieb, cựu giám đốc Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA), nói với CNBC tối Thứ Sáu. “Theo tôi, mùa Đông tới sẽ rất khó khăn.”

Trong tuần qua, số người nhiễm bệnh tăng từ 5% trở lên ở 37 tiểu bang tính đến Thứ Sáu, theo phân tích của CNBC dựa trên dữ liệu của Johns Hopkins University.

Thời gian qua, vài tiểu bang, như California và Alabama, giải quyết một loạt xét nghiệm bị tồn đọng mà kết quả được tính vào Thứ Sáu qua, khiến tổng số ca nhiễm cả nước tăng vọt.

Tuy nhiên, dựa theo số ca trung bình hằng tuần, Mỹ hiện có thêm khoảng 63,200 ca COVID-19 một ngày, tăng 14% so với cách đây một tuần.

Mặc dù xét nghiệm COVID-19 tăng gần 13% từ ngày 1 Tháng Mười, số ca mới tăng nhanh hơn nhiều. Số bệnh nhân mới trung bình bảy ngày tăng 51% cùng thời gian đó, theo Johns Hopkins University.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ có thêm nhiều người nhiễm bệnh… và hệ thống y tế sẽ hứng chịu phần lớn gánh nặng này, vì theo tôi, lần này sẽ không có nhiều người ủng hộ lệnh ở nhà hoặc các biện pháp khác,” ông Gottlieb nói.

Ông cho biết thêm rằng dịch bệnh sẽ lây lan chậm “nếu mọi người chịu đeo khẩu trang.”

Người dân đeo khẩu trang đi ngang bàn ăn được bao bọc ở Fulton Market tại Chicago, Illinois, hôm 18 Tháng Mười. (Hình minh họa: AP Photo/Nam Y. Huh, File)

Tình trạng ca COVID-19 tăng mạnh gần đây là “xu hướng đáng lo ngại” mà nguyên nhân có lẽ là “tụ tập gia đình, bạn bè, hàng xóm quá gần gũi” và tụ tập trong nhà chứ không ở ngoài trời vì thời tiết lạnh hơn, ông Jay Butler, phó giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), cho hay trong buổi họp báo qua điện thoại hôm Thứ Tư.

Ổ dịch đang xuất hiện khắp cả nước, và những nơi đáng báo động nằm ở vùng Trung Tây, theo ông Butler. Đến Thứ Sáu, North Dakota, South Dakota, Montana và Wisconsin tiếp tục loan báo số ca nhiễm mới cao nhất cả nước, tính theo dân số.

Số ca nhiễm tăng ở vài tiểu bang đang làm tăng số bệnh nhân vào bệnh viện và cuối cùng sẽ làm tăng số người chết, Bác Sĩ Anthony Fauci, cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, nói trên đài MSNBC hôm Thứ Sáu.

Số bệnh nhân COVID-19 nằm bệnh viện ở 13 tiểu bang lên mức kỷ lục hôm Thứ Sáu. Nhiều tiểu bang trong số đó nằm ở miền Tây và Trung Tây, như Iowa, Montana, North Dakota, South Dakota, Nebraska, Ohio, Oklahoma, Utah, Wisconsin và Wyoming, theo phân tích của CNBC dựa trên dữ liệu của Johns Hopkins University.

Mấy ngày qua, số tử vong mới ở Mỹ vẫn tăng ở mức vừa phải, nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo số người chết thường đi sau số ca nhiễm vài tuần.

“Chuẩn bị bước vào những tháng mát mẻ hơn của mùa Thu và những tháng lạnh hơn của mùa Đông, sẽ có nhiều hoạt động cần thiết diễn ra trong nhà chứ không phải ngoài trời. Đó là tình huống hết sức khó khăn vì có nhiều yếu tố bất lợi,” ông Fauci nói.

Tính đến Thứ Bảy, 24 Tháng Mười, Mỹ có hơn 8.5 triệu người nhiễm COVID-19 và trên 224,000 người chết, theo Johns Hopkins University. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *