Ca COVID-19 nặng tăng mạnh, nhiều bệnh viện ở Sài Gòn thiếu nhân lực

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Theo Sở Y tế Sài Gòn, hiện có khoảng 14.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các bệnh viện, trong đó có hơn 350 bệnh nặng bằng máy thở xâm lấn và máy ECMO.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hồ Hữu Đức, Phó giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị đa giai đoạn COVID-19 Tân Bình, hiện nơi này chỉ có khoảng 10 bác sĩ mỗi ca trực nhưng phải chăm sóc hơn 200 bệnh nhân nặng. hồi phục.

Nhiều bệnh viện điều trị COVID-19 ở Sài Gòn thiếu nhân lực điều trị bệnh nhân nặng. (Ảnh: VNExpress)

Trao đổi với báo VietNamNet, bác sĩ Đức cho biết trong hai tuần qua, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 70-100 ca nhiễm COVID-19. Đáng chú ý, riêng bệnh nhân nặng đã chiếm từ 10 đến 20 ca mỗi ngày.

Bệnh viện hiện có 850 ca COVID-19 đang điều trị, trong đó có gần 200 ca nguy kịch, cần hồi sức, nhưng chỉ có một máy ECMO, hai máy lọc máu và 10 máy lọc máu chu kỳ cho bệnh nhân thiểu năng COVID-19. quả thận.

“Số lượng nhiều, số ca bệnh nặng được hồi sức cấp cứu cũng tăng lên. Chưa bao giờ có ngày máy tắt, hết bệnh nhân này đến bệnh nhân khác phải chạy ”, bác sĩ Đức nói.

Tương tự, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 cũng đang căng thẳng vì số lượng bệnh tăng cao, tập trung vào nhóm bệnh nhân nguy kịch, cần hồi sức.

Bác sĩ Võ Đức Hùng, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện được thiết kế với công suất khoảng 2.500 giường bệnh trong thời kỳ cao điểm của dịch. Tại thời điểm này, chỉ có 400 ca nhiễm COVID-19, nhưng có hơn 50 bệnh nhân nguy kịch đang hồi phục. Việc theo dõi và điều trị cho những bệnh nhân nguy kịch là rất khó khăn và cần nhiều nhân lực, trong khi mỗi tour chỉ có bốn bác sĩ và năm y tá chăm sóc họ.

“Từ khi bệnh viện đi vào hoạt động, tôi chưa một lần được về nhà, cũng không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo”, bác sĩ Hùng chia sẻ.

Trước tình hình ca bệnh nặng, ngoài dự kiến, Bệnh viện dã chiến cấp cứu số 3 đã đề nghị Sở Y tế TP tăng cường nhân lực. Các tình nguyện viên đang tham gia tại đây chủ yếu hỗ trợ nhập số liệu, lấy mẫu xét nghiệm nên không giảm được áp lực điều trị.

Ngoài ra, tại tầng 3 chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng của Bệnh viện Thống Nhất vừa qua, các bác sĩ, điều dưỡng đã rút dần để phục hồi chức năng, tiếp nhận bệnh nhân bình thường, đồng thời chi viện cho người bệnh. . Bệnh viện dã chiến số 8 và số 6 nên việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 càng thêm thiếu thốn.

Chưa hết, thời gian qua, lực lượng nhân viên y tế tình nguyện của các bệnh viện, phòng khám tư nhân đã chia sẻ công việc một cách hiệu quả. Nhưng từ khi Sài Gòn mở cửa hoạt động “bình thường mới” thì lực lượng này cũng rút lui. Đây cũng là một nguyên nhân khiến nguồn nhân lực ngày càng khan hiếm.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hồi sức cấp cứu COVID-19, TP Thủ Đức. (Hình: Duyên Phan / Tuổi Trẻ)

Hiện các bác sĩ ở Sài Gòn đang chờ Bộ Y tế đồng ý để tiêm mũi nhắc lại thứ 3 cho yên tâm vì đến nay đã sáu tháng kể từ khi tiêm xong mũi thứ 2.

Tính đến chiều 25/11, Việt Nam ghi nhận thêm 12.450 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số lên 1.16.228 trường hợp, trong đó Sài Gòn là 462.371 trường hợp. Số ca mắc tại miền Tây tiếp tục gia tăng, nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận 600.700 ca như Cần Thơ 741 ca, Bạc Liêu 617 ca, Đồng Tháp 609 ca. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *