Ca COVID-19 trong cộng đồng tăng mạnh, Sài Gòn ‘phong tỏa’ thêm 30 ngày

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 trong cộng đồng ở Sài Gòn “có dấu hiệu tăng mạnh”, bất chấp lệnh “khóa cửa” từ lâu của thành phố.

Theo báo Zing, tại cuộc họp trực tuyến về “Kế hoạch triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết 86” của chính phủ Việt Nam, vào chiều ngày 16 tháng 8, ông Nguyễn Thanh Phong, chủ trì. trước đây, tỷ lệ bệnh nhân (F0) trong diện phong tỏa gần 80% thì nay, F0 mới tại cộng đồng chiếm 53%, trong khi diện phong tỏa giảm xuống còn 41%.

Khu cấp cứu bệnh nhân nặng của Trung tâm chăm sóc đặc biệt COVID-19, huyện Bình Chánh, Sài Gòn. (Hình: Hà Văn Đạo / VNExpress)

Chủ tịch Phong đề nghị các quận, huyện lên kế hoạch chi tiết từng ngày để triển khai và “tranh thủ từng giờ”, triển khai càng sớm càng tốt.

“Với bảy địa phương được thành phố giao chỉ tiêu phòng chống dịch trước ngày 30/8 (Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận, quận 5, 7, 11), chúng tôi không còn tính theo tuần mà tính theo tuần. từng giờ từng ngày nên cần tranh thủ thời gian để triển khai các biện pháp quyết liệt ”, ông Phong nhấn mạnh đây là“ mệnh lệnh ”.

Báo VNExpress dẫn lời từ Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh Sài Gòn (HCDC) cho biết thành phố này hiện là “trung tâm dịch bệnh lớn nhất cả nước.” Tính đến sáng 16/8, thành phố hiện đang điều trị cho 33.149 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 2.122 trẻ em dưới 16 tuổi, 1.858 bệnh nhân nguy kịch đang thở máy và 15 bệnh nhân ECMO.

Số người F0 đang được cách ly, theo dõi và điều trị tại nhà lên đến 41.209 người, trong đó có 15.554 trường hợp mắc mới F0 và 25.655 trường hợp F0 sau khi ra viện tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà. Số trường hợp mắc bệnh F0 đang được cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện là 13.569 người. Ngoài ra, số F1 được cách ly tập trung là 3.357 người. Số người bị cách ly tại nhà là 12.656 người.

Cũng từ ngày 16/8, theo thông tin từ Bộ Y tế, Sài Gòn là nơi đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế triển khai thí điểm chương trình chăm sóc tại nhà có kiểm soát cho các trường học. Trường hợp F0, sau đó được triển khai trong cộng đồng. Theo đó, các trường hợp mắc bệnh F0 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tại gia đình và cộng đồng, đồng thời được cấp thuốc và một số sản phẩm tăng cường sức khỏe.

Theo HCDC, tính đến 6h ngày 16/8, thành phố có 151.904 ca nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố, trong đó 151.507 ca mắc tại cộng đồng, 397 ca nhập khẩu.

Sài Gòn áp dụng “Chỉ thị 16” từ 0h ngày 9/7 để phòng chống dịch nhưng không hiệu quả. Kể từ ngày 24 tháng 7, thành phố “siết chặt hơn nhiều quy định trong thời gian cô lập, thu hẹp nhóm người được phép hoạt động.”

Không yên tâm, hai ngày sau lãnh đạo Sài Gòn bắt đầu ra lệnh “giới nghiêm” từ 6h hôm trước đến 6h sáng hôm sau, người dân được yêu cầu hạn chế ra ngoài. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn không được cải thiện.

Bị nhốt thêm 30 ngày, nhiều người hốt hoảng đổ về các cửa ngõ thành phố Sài Gòn để về quê tránh dịch vào ngày 15/8 (Ảnh: Chí Hùng / Zing)

Ngày 1/8, UBND TP quyết định gia hạn “Chỉ thị 16” và các biện pháp siết chặt thêm hai tuần. Và sau đó đến ngày 15/8, lãnh đạo thành phố tiếp tục gia hạn thời gian “phong tỏa” thêm một tháng cho đến ngày 15/9.

Sau khi lệnh “phong tỏa” được phát đi, sáng 15/8, hàng nghìn người dân Sài Gòn xách hành lý, con cái chạy xe máy về quê tránh dịch, tìm đường mưu sinh vì kiệt sức. Tuy nhiên, khi đi qua các điểm cách ly, lực lượng chức năng đã ngăn cản, yêu cầu người dân quay lại, tuân thủ quy tắc “ở nhà”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *