Ca nhiễm COVID-19 ở miền Tây tăng mạnh, Sài Gòn lo dịch bùng phát

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng … ghi nhận nhiều F0 cộng đồng tăng mạnh trong mấy ngày qua và đang tập trung khống chế.

Báo Dân Trí dẫn thông tin từ Sở Y tế Cần Thơ cho biết, ngày 25/10, thành phố ghi nhận 87 trường hợp mới nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó có cụm 27 F0 nhà máy Chế biến Thủy sản và Thủy sản Việt Nam tại khu công nghiệp Thốt Nốt. Đây là số ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày cao nhất trong tháng qua tại Cần Thơ, nâng số ca mắc tại thành phố này từ ngày 8/7 đến nay lên 6.626 ca.

Cơ quan chức năng lập chốt kiểm tra COVID-19 tại thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: HH / Dân trí)

Tuy nhiên, theo VNExpress, An Giang là tỉnh ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng nhanh nhất trong các tỉnh miền Tây. Trong bảy ngày qua, tỉnh này đã phát hiện 1.481 trường hợp mắc, tăng 170% so với tuần trước. trong đó, 407 trường hợp tại cộng đồng, chiếm 27%.

Trước “diễn biến phức tạp” của dịch, An Giang đã vận hành bệnh viện điều trị COVID-19 tại huyện Phú Tân với quy mô 100 giường bệnh, bên cạnh phòng ICU điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Giang ở thành phố Long Xuyên, nơi trước đó tỉnh đã bỏ ra gần 120 tỷ đồng (6,14 triệu USD) để đầu tư cấp bách.

Tại Sóc Trăng, ông Trần Văn Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết tình hình COVID-19 vẫn còn “phức tạp”. Đến ngày 25/10, Sóc Trăng ghi nhận 128 trường hợp nhiễm mới, trong đó có 28 trường hợp mắc cộng đồng, nâng tổng số trường hợp mắc tại tỉnh này lên 4.504 trường hợp, trong đó có 35 trường hợp tử vong.

Cùng ngày, tỉnh Trà Vinh cũng ghi nhận thêm 60 ca COVID-19 mới, nâng số ca nhiễm lên 2.356 ca, 22 trường hợp tử vong.

Đến ngày 25/10, tỉnh Bạc Liêu có 154 trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2, trong đó có 59 trường hợp mắc tại cộng đồng. Ổ dịch lớn nhất hiện nay xảy ra tại một công ty thủy sản ở thị xã Giá Rai với 700 nhân viên, nhưng đã có 131 con F0 trong 5 ngày qua, “nguy cơ lây nhiễm và lây lan cao”.

Trước tình hình dịch F0 bùng phát ở nhiều nơi, từ ngày 26/10, Bạc Liêu đã ban hành quy định tại vùng cấp 3 (vùng cam – nguy cơ cao) chỉ những người đã được tiêm phòng (1, 2 mũi) hoặc F0 mới khỏi bệnh. . ra ngoài đường. Ở vùng mức độ 4 (vùng đỏ – nguy cơ rất cao), những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh có thể ra ngoài. Các nhà chức trách sẽ thiết lập các trạm kiểm soát ở những khu vực này.

Trong khi đó, báo Lao Động dẫn lời ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế Sài Gòn, tại cuộc họp báo về tình hình dịch COVID-19 vào chiều ngày 25 tháng 10, cho biết: “Mặc dù nguy cơ là cấp tính, mức độ đánh giá của Sài Gòn là cấp độ 2, nhưng thực tế số ca nhiễm mới đang có xu hướng giảm dần nhưng vẫn ở cấp độ 3. Như vậy, công tác kiểm soát dịch cũng như các phương án ứng phó vẫn ở mức nguy cơ cao. cần hết sức thận trọng trong tình hình hiện nay mặc dù số ca mắc mới, số ca nặng và số ca tử vong liên tục giảm ”.

Một gia đình F0 được hướng dẫn điều trị tại nhà ở Quận Bình Thạnh, Sài Gòn. (Hình: Quang Định / Tuổi trẻ)

Ngoài ra, đến cuối tháng 10 này, Sài Gòn phải hoàn toàn tự chủ trong việc kiểm soát dịch khi hầu hết các đoàn y tế trung ương đã rút lui.

“Đừng tự mãn. Tôi cảm thấy lo lắng khi người dân nghe tin dịch ở cấp độ 2, đã được tiêm phòng nhưng nếu chủ quan, không tuân thủ 5K … và các quy định an toàn của ngành y tế thì có thể dẫn đến nguy cơ thành dịch. lan rộng, số ca mắc tăng cao ”, ông Châu cảnh báo. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *