Ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng, Việt Nam tái lập cách ly 14 ngày

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, người dân đến từ nơi “nguy cơ cao” nếu chưa được tiêm phòng sẽ bị cách ly 14 ngày và tự theo dõi trong 14 ngày tiếp theo tại nơi cư trú.

Theo báo Zing, đó là nội dung chính của công văn “khẩn” về việc hướng dẫn “Các biện pháp nghiệp vụ tạm thời thực hiện ‘Nghị quyết 128’ của Chính phủ” do Bộ Y tế gửi các tỉnh, thành phố. chống lại nguy cơ ngày càng tăng của COVID-19.

Bộ Y tế đã ra lệnh thiết lập lại cách ly 14 ngày đối với những người trở về từ các tỉnh “có nguy cơ cao”. (Ảnh: Hoàng Lê / Dân trí)

Tại công văn này, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành “chủ động đánh giá mức độ của dịch theo từng tuyến (từ tuyến xã trở lên và khuyến khích quy mô nhỏ nhất có thể) để có biện pháp y tế phù hợp. các biện pháp hành chính và công bố, cập nhật kết quả đánh giá trên Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh, Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế; tăng cường rà soát, giám sát, xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao từ vùng có dịch… ”

Ngoài ra, các cơ sở lao động “thực hiện nghiêm túc việc tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động. Cơ sở vật chất cần được kiểm tra khi nhân viên có một trong các triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất khứu giác, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ.

Các cơ sở lao động cũng cần thử nghiệm khi tổ chức lại sản xuất; Thử nghiệm ngẫu nhiên những công nhân có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao.

Tính đến tối 8/11, Bộ Y tế công bố cả nước có 7.988 ca nhiễm tại 55 tỉnh, thành phố, tăng 323 ca so với hôm qua, trong đó Sài Gòn dẫn đầu về số ca mắc trong ngày.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 vào chiều 8/11, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Sài Gòn, cho biết thành phố “chưa đủ điều kiện, cơ sở mở lại quán bar, karaoke, xe ôm. “

Theo báo Dân trí, tại buổi làm việc, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, thời gian qua, mặc dù các nhà hàng, quán ăn tại chỗ đã mở cửa trở lại nhưng hoạt động “vẫn chưa sôi nổi. . ” Sự đìu hiu trên không hẳn xuất phát từ việc thành phố giới hạn giờ hoạt động đến 9 giờ tối, mà liên quan nhiều hơn đến tâm lý khách hàng còn e ngại trước diễn biến của dịch.

Trong khi đó, đúng 4 tháng sau khi xuất hiện ca COVID-19 đầu tiên, thành phố Cần Thơ đã vượt 10.100 ca F0; An Giang cũng lập đỉnh F0 mới trong ngày với 560 ca.

Cùng ngày, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận thêm 351 ca nhiễm mới, tăng 62 ca so với ngày hôm qua, nâng tổng số ca nhiễm toàn tỉnh lên 11.196 ca.

Tại các tỉnh phía Bắc, dịch cũng “rất phức tạp”. Làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ngày 7/11, đại diện Sở Y tế Hưng Yên cho biết, những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều ổ dịch tại thành phố Hưng Yên, huyện Văn Lâm, huyện Kim. Năng động…

Đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên gần một tuần nay phát hiện 27 trường hợp, trong đó có 22 bệnh nhân nội trú, 4 người nhà bệnh nhân và một nhân viên y tế. Hiện tỉnh đang cách ly 9.505 người tại 3 cơ sở cách ly tập trung.

Tương tự, báo VNExpress cho biết tại Hà Nội, 11 cụm bệnh với chín ổ dịch tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới tại 13 quận, huyện.

Từ ngày 23/10, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 12 ổ dịch “diễn biến phức tạp”, trong đó ổ dịch ở Bạch Trù, Tiến Thắng và Sài Sơn, Quốc Oai có số mắc cao nhất, lần lượt là 176. và 150 trường hợp.

Những người chưa tiêm đủ liều vắc xin khi trở về từ vùng “nguy cơ cao” sẽ bị cách ly tại nơi cư trú trong 7 ngày. (Ảnh: Hải Đường / Zing)

Tính từ đầu vụ dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận 976.672 trường hợp mắc, trong đó có 22.598 trường hợp tử vong, xếp thứ 38/223 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Về công tác tiêm chủng, tính đến ngày 7/11, cả nước có 90,6 triệu người được tiêm vắc xin COVID-19, trong đó có 61,3 triệu người tiêm một mũi, 29,3 triệu người tiêm hai liều. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *