Ca nhiễm mới và tử vong ở Sài Gòn tăng đều, giới y tế ‘chán’ phân vùng ‘xanh, đỏ’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Số ca mắc và tử vong vì COVID-19 ở Sài Gòn mỗi ngày một tăng, trong khi cơ quan chức năng vẫn chống dịch theo bảng màu “xanh, đỏ” khiến các bác sĩ ngán ngẩm.

Báo VietNam Plus cho biết, trong 24 giờ qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sài Gòn (HCDC) ghi nhận 307 trường hợp tử vong, 4.425 bệnh nhân mới, tăng 694 trường hợp so với ngày hôm qua 18/8, nâng tổng số ca. trên địa bàn thành phố lên tới 164.342 trường hợp. Trong số này, 2.302 bệnh nhân nặng đang thở máy và 16 bệnh nhân được can thiệp ECMO.

Các trường hợp COVID-19 mới tăng đều đặn ở Sài Gòn. (Ảnh: VNExpress)

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc HCDC, số ca mắc bệnh trong cộng đồng gia tăng gần đây là do “người dân chủ động đi xét nghiệm và mắc bệnh ‘xa lánh xã hội’ trong một cộng đồng.” Một số nơi chưa nghiêm ”.

Ngoài ra, “để kiểm soát nguồn lây, tiến tới làm sạch ‘vùng đỏ’, thành phố đang tiến hành xét nghiệm quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm để tầm soát F0 tại cộng đồng nên có thể gia tăng số ca mắc bệnh COVID. -19 trong tương lai gần. ”

Tuy nhiên, theo giới y khoa, việc “say sưa phiên bản màu” với vách ngăn “xanh đỏ” để chống dịch của giới lãnh đạo Sài Gòn có một điểm bất cập.

Theo đó, từ ngày 26/6 đến cuối tháng 7, Sài Gòn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư (cao điểm 500.000 mẫu / ngày) nên số ca nhiễm mới tăng dần, đạt đỉnh điểm vào ngày 27/7, với 6.318 trường hợp. Sau đó, việc lấy mẫu được giảm dần để tăng cường tiêm chủng trong cộng đồng. Số ca dương tính giảm dần, đến ngày 4-8 chỉ còn 3.257 ca; Đến ngày 10/8, còn 2.490 trường hợp.

Ngày 15/8, Sài Gòn ban hành kế hoạch “Triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn,” kéo dài một tháng với mục đích “đánh giá tình hình dịch bệnh, mở rộng ‘vùng xanh’, ‘thu hẹp’ vùng đỏ ‘. hướng tới kiểm soát dịch bệnh ”.

Theo kế hoạch trên, các tổ dân phố trên 14 ngày không có trường hợp thuộc diện F0 sẽ được xác định là “khu vực xanh”. Một tổ dân phố có nguy cơ “nằm trong vùng đỏ” rất cao khi trong vòng bảy ngày có đến ba gia đình có trường hợp từ F0 trở lên …

Do tăng cường kiểm tra nên số ca nhiễm mới lại tăng lên. Cụ thể, ngày 17/8, thành phố đã lấy 15.124 mẫu xét nghiệm và phát hiện 3.540 trường hợp, trong đó có 2.568 trường hợp tại cộng đồng.

Sau khi cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm cộng đồng trên địa bàn thành phố để phân tách các vùng xanh, vàng, cam, đỏ, bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, đã đề xuất trên trang Facebook cá nhân: “Nếu bạn cho rằng dùng xét nghiệm quét như những lần trước và sau đó là ‘vùng xanh’ đang không hiểu về chủng vi rút Delta. Mục tiêu bây giờ là bằng mọi cách bảo vệ nhóm có nguy cơ mắc bệnh. “

Các quận, huyện ở Sài Gòn lập “vùng xanh” để ngăn chặn dịch COVID-19. (Ảnh: Hoàng Tuyết / Báo)

Còn bác sĩ Huỳnh Bá Tân, chuyên khoa cấp cứu ngoại trú thì tỏ ra bất bình, viết trên trang cá nhân: “Mình có đề xuất ‘ngu’ thế này, các sếp chấp nhận thì gật đầu đỡ tốn tiền kéo người ta tổng tấn công. trên hầu hết mọi người: hãy bình chọn như thể tất cả người dân Sài Gòn hơn mười triệu người đều tích cực. nhập viện, và những người không hồi phục sẽ được hỏa táng đàng hoàng ”.

“Các chính trị gia và các chuyên gia hiểu từ này theo cách khác nhau. Khốn cho đồng bào chúng tôi! ”, Cựu nhà báo Mai Bá Kiệm bày tỏ trên trang Facebook cá nhân. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *