Ca nhiễm tăng cao trong tỉnh, cảng cá lớn nhất Bình Thuận bị phong tỏa

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Cảng cá ở thành phố Phan Thiết bị phong tỏa và đóng cửa do có nhiều ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây, trong khi số ca nhiễm ở Bình Thuận tăng mạnh.

Báo Tuổi Trẻ dẫn thông báo từ Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bình Thuận cho biết, đến ngày 5/10, toàn tỉnh phát hiện 149 ca nhiễm mới, trong đó 78 ca tại cộng đồng. Đây là số ca nhiễm cao nhất trong một ngày tại tỉnh Bình Thuận, và thành phố Phan Thiết hiện đang là “điểm nóng” với 61 ca nhiễm mới trong cộng đồng. Số còn lại thuộc các huyện Tuy Phong, Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc.

Tàu thuyền không được ra khơi neo đậu dọc sông Cà Ty, cạnh cảng Phan Thiết. (Hình ảnh: Việt Quốc / VNExpress)

Trước thực trạng trên, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch tỉnh Bình Thuận đã phê bình và yêu cầu ông Nguyễn Hoàng Tân, Chủ tịch thành phố Phan Thiết “nghiêm túc sửa chữa, khắc phục những tồn tại, hạn chế để nhanh chóng sửa chữa, khắc phục những tồn tại, hạn chế của Thành phố Phan Thiết. Khống chế dịch bệnh trên địa bàn. ”

Theo ông Phong, ngày 4/10, một số phường, xã của thành phố Phan Thiết đã áp dụng xã hội hóa theo “Chỉ thị 16”. Tuy nhiên, “việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch tại các khu vực bị phong tỏa chưa nghiêm, nhiều người dân chưa hiểu chủ trương và thành phố chưa làm hết trách nhiệm của mình”.

Cũng trong ngày 4 tháng 10, báo VNExpress cho biết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ tại cảng cá lớn nhất Bình Thuận, đóng trên địa bàn thành phố Phan Thiết, đề nghị cơ quan chức năng sắp xếp, thu dọn “đóng cửa từ 0 giờ ngày 5 tháng 10”.

Việc đánh bắt cũng phải dừng lại đối với tàu thuyền của ngư dân các phường: Đức Thắng, Đức Nghĩa, Lạc Đạo, Đức Long, Bình Hưng, Hưng Long, Phú Tài, Phú Trinh, Tiến Lợi, Tiến Đức. Thực hiện vào. Tàu cá của các phường, xã không áp dụng “Chỉ thị 16” như Thanh Hải, Phú Hài, Hàm Tiến, Mũi Né … vẫn hoạt động, nhưng sẽ cập cảng cá Phú Hài, cách trung tâm khoảng 4 km. Phan Thiết.

Chỉ tính riêng phường Phú Tài, TP Phan Thiết, đã có 6 khu phố với 17.000 dân bị chặn theo “Chỉ thị 16”. (Hình: H. Linh / Thanh Niên)

Theo Sở Y tế Bình Thuận, tình trạng lây nhiễm tại cộng đồng trên địa bàn TP Phan Thiết gia tăng trở lại, chưa có dấu hiệu dừng lại và rất khó kiểm soát do không rõ nguồn lây. Hiện sở đã cử gần 400 cán bộ y tế đến Phan Thiết để hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc, tìm F0 tại cộng đồng. Tất cả cư dân trong khu vực xa “Chỉ thị 16” sẽ được lấy mẫu ba ngày một lần.

Tính đến tối 5/10, Bình Thuận ghi nhận 3.607 ca nhiễm, trong đó Phan Thiết gần nghìn ca. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *