Ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 ở California tăng kỷ lục trong một ngày

SACRAMENTO, California (NV) – Số ca tử vong vì COVID-19 trong một ngày ở California vượt quá 100 vào Thứ Ba, 30 Tháng Sáu, còn số ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục, nhật báo The Orange County Register cho hay.

Theo thống kê của nhật báo này, toàn tiểu bang có 107 người chết vì COVID-19 hôm Thứ Ba, nhiều nhất trong một ngày kể từ ngày 10 Tháng Sáu, và là ngày thứ nhì trong Tháng Sáu số ca tử vong trên 100. Đây chỉ là lần thứ sáu số người chết trong một ngày vượt 100 kể từ đầu đại dịch đến nay.

Trong khi đó, số ca nhiễm mới hôm Thứ Ba tăng 8,188, phá kỷ lục của hôm Thứ Hai là 8,184. Đến nay, toàn tiểu bang có tổng cộng hơn 232,000 ca.

Số bệnh nhân nằm viện cũng tăng cao. Trong tuần qua, số người nằm viện điều trị COVID-19 tăng 32%, lên hơn 5,000.

Ở Los Angeles County, quận hạt đông dân nhất nước Mỹ, giới chức đang lo ngại không đủ giường trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) cho bệnh nhân COVID-19. Đến Thứ Ba, chỉ còn 24 giường ICU, theo lời một giới chức sở y tế địa phương.

Ca nhiễm ở vùng Bay Area, Bắc California, cũng lên mức cao mới hôm Thứ Ba. Mười quận hạt trong vùng loan báo tổng cộng 830 ca mới, trong đó có hai quận hạt xác nhận số ca mới kỷ lục là Alameda (202) và Solano (162).

Về xét nghiệm, trong tuần này, số người xét nghiệm COVID-19 trong một ngày ở California tăng 20% so với tuần trước. Sau khi tăng nhẹ từ dưới 5% lên gần 6%, tỷ lệ xét nghiệm dương tính ổn định ở mức 5.9% bốn ngày qua.

Tính theo tỷ lệ dân số, số người xét nghiệm COVID-19 ở California nhiều hơn hầu hết tiểu bang khác, trừ sáu tiểu bang và Washington, DC, còn tỷ lệ dương tính ở California nằm ở giữa.

Ở những tiểu bang khác cũng đang chứng kiến số ca mới tăng vọt, tỷ lệ xét nghiệm dương tính có khi hơn gấp ba ở California. Trong tuần qua, tỷ lệ xét nghiệm dương tính ở Arizona là 22.9%, Florida 16.1%, Nevada 15.4%, và Texas 14.6%.

Mặc dù số ca nhiễm mới ở California tăng, số ca tử vong trung bình một ngày không tăng. Trong khi số ca nhiễm mới tăng nhẹ, số ca tử vong trung bình một ngày vẫn khoảng 60, giảm đáng kể so với mức kỷ lục 80 hồi cuối Tháng Tư.

Tuy nhiên, Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc Gia Bệnh Truyền Nhiễm và Dị Ứng, cùng nhiều chuyên gia y tế khác cảnh báo rằng số tử vong không phản ảnh kịp thời quy mô dịch bệnh.

Họ cho biết có thể mất đến hai tuần mới có triệu chứng, sau đó là thời gian chờ kết quả xét nghiệm. Rồi có thể mất thêm một tuần mới biết triệu chứng cần điều trị hay không. Một khi bệnh nhân nhập viện, thời gian điều trị cũng khác. Nghĩa là số ca tử vong tăng nhẹ tuần này có thể là hậu quả của số ca nhiễm từ cả tháng trước.

Thời gian qua, nhiều người cho rằng ca COVID-19 ở California tăng vọt là do những cuộc biểu tình đông đúc phản đối vụ sát hại ông George Floyd.

Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu công bố kết quả tuần trước cho thấy không có mối liên hệ nào giữa biểu tình với virus bùng phát.

Ca COVID-19 ở California tăng mạnh trùng với thời gian quận hạt của tiểu bang cho phép thêm nhiều doanh nghiệp mở cửa lại, gồm quán rượu và nhà hàng phục vụ khách tại chỗ.

Các chuyên gia dịch bệnh cho hay nguy cơ virus lây lan cao nhất là ở những nơi trong nhà, chật hẹp, ít thoáng khí.

“Quán rượu: thực sự không tốt, thực sự không tốt,” ông Fauci trình bày trước Quốc Hội hôm Thứ Ba. “Tụ tập bên trong quán rượu là tin xấu. Chúng ta phải chấm dứt chuyện đó.”

Hôm Chủ Nhật, Thống Đốc California Gavin Newsom ra lệnh đóng cửa quán rượu ở Los Angeles County cùng 6 quận hạt khác có tình trạng lây lan COVID-19 đang khiến chính quyền lo ngại.

Đến Thứ Ba, ông tỏ ý cho biết có thể gia tăng biện pháp hạn chế và bắt buộc đeo khẩu trang toàn tiểu bang, nhất là dịp Lễ Độc Lập sắp tới.

“Kế hoạch của chúng tôi là: Nếu cư dân không chịu ở nhà, và không chịu đeo khẩu trang nơi công cộng, chúng tôi phải ép buộc họ tuân thủ,” ông Newsom nói trong buổi họp báo hằng ngày hôm Thứ Ba. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *