Cả Taliban và phía kháng chiến đều khoe chiến thắng lớn ở vùng Panjshir

  • by

KABUL, Afghanistan (NV) – Taliban hôm Chủ nhật 5/9 cho biết các lực lượng vũ trang của họ đã tiến vào thủ phủ của vùng Panjshir, trong lần khoe chiến thắng gần đây nhất trong nỗ lực đánh bại quân nổi dậy vẫn đang kiểm soát. khu vực phía bắc thủ đô Kabul.

Theo hãng tin Reuters, chưa có phản hồi nào từ Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA), một tổ chức hợp nhất các nhóm kháng chiến khác nhau ở Afghanistan.

Lực lượng kháng chiến Afghanistan tham gia huấn luyện quân sự ở vùng Panjshir. (Ảnh: Ahmad Sahel Arman / AFP qua Getty Images)

Trước đó, NRFA cho biết bộ máy tuyên truyền của Taliban đang cố gắng phát tán thông tin sai lệch và cũng cho biết họ đã đẩy lùi lực lượng Taliban ở những nơi khác trong thung lũng.

Phát ngôn viên của Taliban, Bilal Karimi đã tweet rằng trụ sở cảnh sát và khu vực trung tâm của huyện Rukhah, nằm cạnh thủ phủ tỉnh Bazarak, đã thất thủ với việc phe kháng chiến bị thiệt hại nặng nề, nhiều người bị bắt và một số lượng lớn người dân. Vũ khí, đạn dược và xe cộ bị tịch thu. Karimi nói thêm rằng hiện đang có giao tranh ở Bazarak.

Trước đó, hôm Chủ nhật, phát ngôn viên NRFA Fahim Dashti cho biết quận Parian, phía đông bắc Panjshir, nơi mà Taliban cho là đã chiếm được trước đó, đã bị giải tỏa và là nơi cư trú của 1.000 chiến binh Taliban, bao gồm cả Pakistan và những người nước ngoài khác, đã bị bao vây và bắt giữ.

Hôm thứ Bảy, một nhóm tình nguyện khẩn cấp, chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho người dân Afghanistan, cho biết các chiến binh Taliban đã đến trung tâm y tế của họ ở quận Anabah, trong vùng thung lũng Panjshir.

Một chiến binh kháng chiến Afghanistan ở vùng Panjshir. (Ảnh: Ahmad Sahel Arman / AFP qua Getty Images)

Sau khi nhanh chóng đạt được những chiến thắng quân sự, giành quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan, Taliban giờ đây phải đối mặt với nhiều khó khăn, không chỉ với các nhóm nổi dậy, mà còn từ những phụ nữ đòi bảo vệ quyền của họ ở Afghanistan. thành phố, cùng là nỗi bất mãn của người dân trước những khó khăn của cuộc sống.

Trong khi đó, sân bay Kabul đã mở cửa trở lại vào thứ Bảy, mặc dù hệ thống radar kiểm soát không phận vẫn chưa hoạt động.

Các chuyên gia Qatar đã được đưa đến Kabul vào tuần trước để giúp khôi phục hệ thống kiểm soát không lưu. Bộ Ngoại giao Qatar cho biết họ đã giúp mở lại sân bay để các chuyến bay viện trợ nhân đạo quốc tế có thể hạ cánh. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *