Các băng đảng ma túy Mexico nay đến tận nhà lùng giết cảnh sát

Các băng đảng ma túy Mexico nay đến tận nhà lùng giết cảnh sát

MEXICO CITY, Mexico (AP) – Băng đảng ma túy Jalisco, nổi tiếng hung tợn và khát máu ở Mexico, nay đang đáp trả chiến lược “thân thiện, không nổ súng” của chính phủ quốc gia này bằng chiến lược của riêng họ: Đó là bắt cóc một số thành viên của lực lượng cảnh sát tinh nhuệ có nhiệm vụ chống ma túy ở tiểu bang Guanajuato, tra tấn họ để phải khai ra tên và địa chỉ của các đồng nghiệp, rồi sau đó đến tận nhà để lùng giết, vào ngày nghỉ của họ, ngay trước mặt gia đình.

Đây là hình thức tấn công trực tiếp vào các cảnh sát viên, vốn ít khi thấy ở những nơi ngoài các quốc gia ở vùng Trung Mỹ, và cũng là thách đố lớn với chính sách của Tổng Thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, là tránh bạo động và tránh có chiến tranh với các thành phần băng đảng ma túy.

Một cảnh sát viên đi tuần ở thành phố Apaseo El Alto, tiểu bang Guanajuato, Mexico. (Hình: AP Photo/Rebecca Blackwell, File)

Tuy nhiên, băng Jalisco nay đã tuyên chiến với chính phủ, nhằm tiêu diệt lực lượng cảnh sát ưu tú chống ma túy, bị coi là đối xử bất công với thành viên băng này.

Hồi Tháng Năm, một biểu ngữ in rất chuyên nghiệp, với hàng chữ “Nếu các người muốn chiến tranh, thì sẽ có chiến tranh” được treo trên tòa nhà ở Guanajuato.

Biểu ngữ này đe dọa rằng “Cứ một thành viên Jalisco bị bắt, thì sẽ có hai cảnh sát viên bị giết.”

Các giới chức ở Guanajuato từ chối không cho biết tới nay có bao nhiêu cảnh sát viên trong lực lượng chống băng đảng ma túy bị giết, chỉ xác nhận rằng có thêm một người bị bắt cóc tại nhà hôm Thứ Năm, sau đó bị giết và vứt xác ngoài xa lộ.

Một phân tích gia về an ninh ở Guanajuato, ông David Saucedo, nói nhiều cảnh sát viên đã đào nhiệm.

Ông Saucedo nói rằng: “Nhiều  người đã bỏ nhà, mang gia đình đi nơi khác trốn lánh.”

Tình hình tại tiểu bang này nay đã quá trầm trọng đến nỗi chính quyền địa phương phải có ngân sách đặc biệt nhằm bảo vệ an ninh cho cảnh sát và giám thị nhà tù.

Quân đội Mexico cũng được huy động vào cuộc chiến chống ma túy. (Hình minh họa: Herika Martinez/ AFP via Getty Images)

Tổng Thống Lopez Obrador khi đi tranh cử đã đưa ra chiến lược xuống thang khi đối đầu với các băng đảng ma túy, do chiến lược cứng rắn gọi là “chiến tranh chống ma túy”, huy động cả quân đội, của các thời tổng thống Mexico trước đây đã khiến hàng ngàn người chết, đã thất bại.

Ông Obrador nói muốn có một chính sách lâu dài, giải quyết các vấn đề xã hội, như nạn thất nghiệp trong thành phần trẻ, vốn là một lý do khiến nhiều người đầu quân vào băng đảng ma túy.

Tuy nhiên, cựu đại sứ Mỹ ở Mexico, ông Christopher Landau, hồi Tháng Tư nói rằng Lopez Obrador coi việc đối phó với các nhóm băng đảng ma túy quá khó khăn, do vậy chính quyền Mexico nay để mặc các băng đảng này, và điều đó đang tạo vấn đề cho chính phủ Mỹ. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *